Pakistan đình chỉ bay 150 phi công vì cáo buộc dùng chứng chỉ bay giả

Pakistan đình chỉ bay 150 phi công vì cáo buộc dùng chứng chỉ bay giả

VOV.VN - Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) đã đình chỉ bay 150 phi công sau các cáo buộc họ gian lận trong các kỳ thi cấp chứng chỉ bay.

Quyết định được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Hàng không Pakistan, ông Guhulam Sarqar Khan, cho biết có tới 262 phi công trên tổng số 860 phi công Pakistan không tự làm bài kiểm tra mà vẫn có chứng chỉ bay. Các chứng chỉ này do vậy bị coi là giả.

pakistan dinh chi bay 150 phi cong vi cao buoc dung chung chi bay gia hinh 1
Máy bay hàng không Pakistan. Ảnh: Telegraph.

Bộ trưởng Hàng không Pakistan tiết lộ sự thật chấn động trong cuộc điều trần hôm qua (25/6) trước Quốc hội Pakistan về nguyên nhân máy bay Airbus A320 của Hãng hàng không quốc tế Pakistan rơi khiến 97 người thiệt mạng ở thành phố cảng Karachi hồi tháng trước. Theo đó, lỗi thuộc về phi công và các nhân viên kiểm soát không lưu vì không tuân thủ các quy tắc tiêu chuẩn bay, cũng như mất tập trung trong lúc điều khiển máy bay hạ cánh.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Hàng không Pakistan, phi công và phụ lái của máy bay Airbus A320 có đủ tiêu chuẩn bay.

Trong khi đó, một số nguồn tin trong ngành hàng không Pakistan cho biết Hãng hàng không quốc tế Pakistan đã biết về vụ bê bối chứng chỉ bay giả từ hai năm trước. Các nguồn tin tiết lộ một số phi công có kỹ năng bay nhưng thiếu hiểu biết về kỹ thuật đã hối lộ các phi công đủ tiêu chuẩn để thi hộ họ. Hãng hàng không quốc tế Pakistan đã sa thải ít nhất 4 phi công vì gian lận thi cử.

Người phát ngôn Hãng hàng không quốc tế Pakistan, ông Abudullah Hafeez, khẳng định an toàn của hành khách được đặt lên hàng đầu và hãng đảm bảo những phi công không đủ tiêu chuẩn sẽ không bao giờ được lái máy bay trở lại.

Cuộc điều tra liên quan chứng chỉ bay của các phi công Pakistan đang tiếp tục được tiến hành./.

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close