Pakistan dự phòng các biện pháp đối phó với nạn châu chấu sa mạc

Pakistan dự phòng các biện pháp đối phó với nạn châu chấu sa mạc

VOV.VN - Theo dự báo, trong vài ngày hoặc vài tuần tới, những đàn châu chấu từ vùng Sừng châu Phi có thể tràn sang khu vực Tây Nam Á, trong đó có Pakistan.

Nằm trên tuyến đường di cư của châu chấu từ vùng Sừng Châu Phi, Pakistan là địa điểm thu hút các vụ tấn công, phá hoại mùa màng của loại côn trùng này. Nhằm đối phó với dịch châu chấu có thể xảy ra trong thời gian tới, nhà chức trách Pakistan đã chuẩn bị các phương án dự phòng.

pakistan du phong cac bien phap doi pho voi nan chau chau sa mac hinh 1
Ảnh minh họa: KT

Phát biểu tại cuộc họp của Trung tâm Kiểm soát châu chấu Quốc gia, Bộ trưởng An ninh Lương thực và Ngiên cứu Pakistan Fakhr Imam cho biết, trong một vài ngày hoặc vài tuần tới, những đàn châu chấu từ khu vực vùng Sừng châu Phi có thể tràn sang khu vực Tây Nam Á, trong đó có Pakistan.

Theo dự báo, số lượng châu chấu này có thể nhiều hơn 400 lần so với năm ngoái. Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là các tỉnh Balochistan và Sindh. Để đối phó với nạn châu chấu, nhà chức trách Pakistan đã thanh sát tại các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng và tiến hành phun thuốc. Khoảng 8.000 binh sĩ với sự hỗ trợ của máy bay đã tham gia chiến dịch kiểm soát phòng ngừa châu chấu.

Bộ trưởng An ninh Lương thực và Ngiên cứu Pakistan nói: “Châu chấu hiện chưa xuất hiện song chúng tôi cần phải đề cao cảnh giác và chuẩn bị các phương án dự phòng cả về vật chất và tinh thần. Chúng có thể quay trở lại Pakistan bất cứ lúc nào từ Somalia”.

Châu chấu thường di chuyển thành đàn, trên 50 triệu con, có thể di chuyển khoảng 90 dặm, tương đương 144 km/ ngày và đẻ khoảng 1.000 trứng/km vuông trên quãng đường chúng di chuyển.

Nằm trên tuyến đường di cư của châu chấu từ khu vực vùng Sừng Châu Phi, Yemen, Oman sang khu vực Tây Nam Á, Pakistan là địa điểm thu hút các vụ tấn công, phá hoại mùa màng của châu chấu. Năm ngoái, Pakistan đã phải đối mặt với vụ phá hoại nghiêm trọng nhất của loại côn trùng này, kể từ năm 1993 trong bối cảnh nước này chưa chuẩn bị bất cứ các biện pháp dự phòng nào./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close