Pakistan hoàn thành điều tra sơ bộ vụ khủng bố Mumbai

Pakistan cũng cam kết sẽ chia sẻ thông tin điều tra với Ấn Độ cũng như cộng đồng thế giới

Tuyên bố trên do Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Mahmood Qureshi đưa ra tại một hội nghị ở trường Đại học Hồi giáo quốc tế ở thủ đô Islamabas ngày 30/1. Ngoại trưởng Qureshi cho biết ủy ban điều tra của Bộ Nội vụ Pakistan đã kết thúc đợt điều tra sơ bộ và chuyển kết quả cho Bộ Luật pháp xem xét. Tiếp đó, văn bản này sẽ được chuyển cho Bộ Ngoại giao và sẽ chia sẻ thông tin điều tra với Ấn Độ và cộng đồng quốc tế.

Ông Qureshi cam đoan với Ấn Độ và cộng đồng quốc tế rằng Pakistan "đang điều tra nghiêm túc và muốn đưa những kẻ chủ mưu ra trước công lý". Ông cũng nhấn mạnh Pakistan mong muốn có hòa bình ở khu vực và quan hệ tốt với các nước láng giềng.

Cùng ngày 30/1, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NDTV của Ấn Độ, Cao uỷ của Pakistan tại Anh, ông Wajid Shamsul Hassan khẳng định kết quả điều tra của nước này cho thấy lãnh thổ Pakistan không phải là nơi những kẻ khủng bố vạch kế hoạch tấn công Mumbai.

Đề cập các tuyên bố trên của Pakistan, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Pranab Mukherjee nhấn mạnh Ấn Độ chờ đợi trả lời chính thức từ Pakistan, hơn là việc Pakistan đưa ra thông tin thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó, các nguồn tin chính thức của Ấn Độ đã chỉ trích nhà chức trách Pakistan không có phản ứng thích hợp về vụ khủng bố Mumbai, và cho rằng Pakistan dường như đang cố tình giấu diếm sự thật về sự dính líu của "các nhân tố nhà nước" trong vụ này.

Vụ khủng bố tại Mumbai xảy ra cuối tháng 11/2008 làm 172 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương, khiến quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan trở nên rất căng thẳng. Ấn Độ cáo buộc cơ quan tình báo ISI của Pakistan hậu thuẫn các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Lashkar-e- Tayeeba gây tội ác này, đồng thời yêu cầu Pakistan bắt giữ và trao những kẻ chủ mưu cho Ấn Độ xét xử.

Pakistan đã bác bỏ mọi cáo buộc của phía Ấn Độ, song thừa nhận kẻ khủng bố duy nhất còn sống trong vụ tấn công là công dân nước này, đồng thời cam kết tích cực điều tra hồ sơ chứng cứ mà phía Ấn Độ cung cấp./.