Pakistan lại nã pháo về phía biên giới Afghanistan

Pakistan lại nã pháo về phía biên giới Afghanistan

(VOV) -Trong hai ngày qua đã xảy ra nhiều vụ pháo kích từ lãnh thổ Pakistan sang tỉnh miền đông Kunar của Afghanistan.
Thứ trưởng Ngoại giao Afghanistan Jawed Ludin ngày 27/3 tuyên bố, nước này sẵn sàng thúc đẩy tiến trình hòa giải trong nước, mà không cần hỗ trợ của nước láng giềng Pakistan.

Đây là lần đầu tiên Chính phủ Afghanistan đề cập tới khả năng này khi mà Pakistan được xem là có vai trò quan trọng trong việc ổn định an ninh tại Afghanistan.

Theo ông Ludin, Afghanistan không nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào trong lập trường của Pakistan đối với các nỗ lực hòa bình đang được khẩn trương tiến hành trong bối cảnh các lực lượng quân đội nước ngoài sẽ rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014.

Trước đó, chính quyền Afghanistan cho biết đã hủy chuyến thăm của một phái đoàn quân sự tới Pakistan do các vụ pháo kích mà nước này cho là “không thể chấp nhận được” của nước láng giềng vào khu vực biên giới phía đông Afghanistan.

Trong hai ngày qua đã xảy ra nhiều vụ pháo kích từ lãnh thổ Pakistan sang tỉnh miền đông Kunar của Afghanistan. Những diễn biến này càng làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ hai nước láng giềng này.

Sự ủng hộ của Pakistan có vai trò rất quan trọng đối với hòa bình tại Afghanistan sau năm 2014. Các cuộc đàm phán giữa Afghanistan và Pakistan đã không đạt kết quả cách đây hơn một năm sau vụ cựu Chủ tịch Hội đồng Hòa bình Afghanistan Burhanuddin Rabbani bị ám sát trong một vụ đánh bom liều chết tại thủ đô Kabul. Giới chức Afghanistan cáo buộc Pakistan dính líu tới vụ này, trong khi Pakistan đổ lỗi cho người tị nạn Afghanistan đang sống tại Pakistan gây ra./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN