Pakistan mở cuộc điều tra vụ tấn công Lãnh sự quán Trung Quốc

VOV.VN - Vụ tấn công Lãnh sự quán Trung Quốc tại Pakistan được xem như một âm mưu phá hoại sự hợp tác chiến lược giữa Trung Quốc và Pakistan.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã yêu cầu gấp rút điều tra vụ tấn công táo tợn xảy ra hôm nay (23/11) tại thành phố cảng Karachi khiến ít nhất 2 cảnh sát thiệt mạng. Những tay súng âm mưu xâm nhập, tấn công lãnh sự quán Trung Quốc tại Pakistan. Vụ tấn công được xem như một âm mưu phá hoại sự hợp tác chiến lược giữa Trung Quốc và Pakistan.

pakistan mo cuoc dieu tra vu tan cong lanh su quan trung quoc hinh 1
Lực lượng an ninh nấp sau một trạm bảo vệ tại khu vực diễn ra vụ nổ, ngay cạnh lãnh sự quán Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Pakistan, Thủ tướng nước này đã ngay lập tức yêu cầu mở cuộc điều tra toàn diện và tìm ra các thủ phạm thực hiện vụ tấn công, được xem như một phần trong âm mưu nhằm phá hoại sự hợp tác kinh tế và chiến lược giữa Trung Quốc và Pakistan. Thông báo một lần nữa khẳng định, những vụ việc như vậy sẽ không bao giờ phá hoại được mối quan hệ giữa Trung Quốc- Pakistan.

Vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, những kẻ lạ mặt đã nổ súng bắn các nhân viên an ninh bên ngoài lãnh sự quán, vượt qua cổng chính để đi vào tòa nhà, nhưng chúng đã bị chặn lại. Được biết, ít nhất 4 tay súng đã tìm cách xâm nhập lãnh sự quán Trung Quốc tại Karachi. Đấu súng xảy ra khiến hai cảnh sát thiệt mạng và một người khác bị thương nặng. Các nhân chứng có mặt ở hiện trường kể lại, họ nghe thấy tiếng nổ lớn và tiếng súng vang lên tại khu phố Clifton, nơi xảy ra vụ tấn công.

Video từ hiện trường cho thấy khói bốc lên nghi ngút quanh lãnh sự quán. Một số nguồn tin cho hay, những kẻ tấn công đã sử dụng một chiếc xe gắn thuốc nổ. Ít nhất một người trong số đó mang theo áo khoác gắn bom. Đại diện của sở cảnh sát Karachi, ông Javaid Alam Odho cho biết, khu vực quanh lãnh sự quán Trung Quốc đã nhanh chóng được phong tỏa sau vụ việc.

Thanh tra cảnh sát Arir Shiekh cho biết thêm: “2 cảnh sát đang làm nhiệm vụ đã thiệt mạng. Nhiều cảnh sát và lực lượng bán quân sự đang làm nhiệm vụ tại đây vào thời điểm xảy ra vụ tấn công. Những kẻ tấn công đỗ xe cách xa đây và cố gắng xâm nhập lãnh sự quán, nhưng cuối cùng chúng đã không thể xâm nhập tòa nhà này. Ít nhất 3 kẻ tấn công đã bị tiêu diệt”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng vừa xác nhận tất cả nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc tại Karachi đều an toàn và những kẻ tấn công không vào được tòa nhà Lãnh sự quán. Trả lời báo giới, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi cũng vừa thông báo, toàn bộ 21 nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc ở Karachi hiện đã được đưa tới nơi an toàn. Không có ai trong số các nhân viên này bị thương hoặc bị bắt cóc.

Người phát ngôn của nhóm Quân đội Giải phóng Baloch (BLA), tuyên bố nhóm vũ trang ly khai này là thủ phạm đứng đằng sau vụ tấn công lãnh sự quán Trung Quốc tại Pakistan ngày 23/11. Tuy nhiên cơ quan chức năng Pakistan chưa xác nhận sự tham gia của nhóm này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong hơn 10 năm qua, các nhóm ly khai người Baloch đã chiến đấu giành độc lập chống lại lực lượng an ninh Pakistan. Nhóm Quân đội Giải phóng Baloch là một trong những nhóm vũ trang hoạt động mạnh trong khu vực, thường xuyên thực hiện các vụ tấn công chống lại lực lượng an ninh Pakistan và các dự án thuộc chương trình Hành lang kinh tế Trung Quốc- Pakistan (CPEC), một dự án 56 tỷ USD kết nối miền Tây Nam Trung Quốc đến biển Arab qua Pakistan.

Sau vụ tấn công táo tợn kể trên, giới chức Pakistan ngay lập tức tuyên bố sẽ tăng cường các đội vũ trang dân sự để bảo vệ chương trình Hành lang kinh tế Trung Quốc- Pakistan, dự án được nước này xem là ưu tiên chiến lược./.

Phương Anh/VOV1 Theo Tổng hợp
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Pakistan tấn công lãnh sự quán lãnh sự quán trung quốc âm mưu tấn công lãnh sự quán Thủ tướng Pakistan

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Pháp luật 24h: Nữ sinh mất tích bí ẩn khi đi tập văn nghệ
VOV.VN - Nữ sinh nói với mẹ đi tập văn nghệ cùng các bạn tuy nhiên sau đó lại không đến tập, và từ đó đến nay gia đình không liên lạc được.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds