Pakistan phản đối các cuộc không kích của NATO

Thủ tướng Pakistan, Rada Gilani đã lên án các vụ không kích của NATO vào lãnh thổ Pakistan và tuyên bố nước này sẽ cân nhắc hành động đáp trả nếu các hành vi xâm phạm chủ quyền còn tiếp diễn.

>> Pakistan chặn các đoàn xe tiếp viện cho NATOPakistan 4 người chết trong vụ tấn công của máy bay Mỹ

Ngày 2/10, máy bay không người lái được cho là của Mỹ lại tiếp tục không kích vào khu vực bộ lạc Tây Bắc Pakistan, làm ít nhất 8 người thiệt mạng. Vụ việc này là một bằng chứng cho thấy lực lượng liên quân tại Afghanistan do NATO đứng đầu không có ý định chấm dứt các vụ không kích vào lãnh thổ Pakistan, bất chấp căng thẳng đang leo thang trong quan hệ giữa Pakistan với NATO cũng như với Mỹ, do hậu quả của các cuộc không kích qua biên giới này.

Người đàn ông Pakistan đứng cạnh đám cháy do máy bay của NATO không kích trúng đoàn tàu chở dầu tại Tây Nam nước này hôm 1/10 (Ảnh: Reuters)

Ngày 1/10, phát biểu tại Quốc hội Pakistan, Thủ tướng nước này, ông Rada Gilani đã lên án các vụ không kích của NATO vào lãnh thổ Pakistan và tuyên bố nước này sẽ cân nhắc hành động đáp trả nếu các hành vi xâm phạm chủ quyền còn tiếp diễn.

Pakistan cáo buộc trong vòng một tuần qua, máy bay trực thăng của lực lượng NATO tại Afghanistan đã tiến hành ba vụ không kích vào khu vực bộ lạc ở Tây Bắc nước này làm nhiều dân thường và binh sĩ Pakistan thiệt mạng.

Theo nguồn tin ngoại giao Pakistan, Đại sứ Pakistan tại Brussel, Bỉ đã trao cho Phó Tổng thư ký NATO kiến nghị chính thức phản đối các vụ không kích của NATO và Lực lượng quốc tế gìn giữ hòa bình tại Afghanistan (ISAF) vào lãnh thổ Pakistan.

Đại sứ Pakistan nhấn mạnh, những hành động như vậy sẽ gây phương hại sự hợp tác giữa Pakistan và NATO, làm suy yếu cuộc chiến chống khủng bố. Đại sứ Pakistan cũng yêu cầu NATO điều tra ngay lập tức và đầy đủ các vụ việc trên.

Phó Tổng thư ký NATO cho biết sẽ sớm điều tra vụ việc và đảm bảo các sự việc tương tự sẽ không tái diễn./.