Pakistan phản ứng gay gắt sau khi bị Mỹ chỉ trích

Pakistan phản ứng gay gắt sau khi bị Mỹ chỉ trích

VOV.VN - Sóng gió một lần nữa nổi lên trong quan hệ Pakistan-Mỹ sau khi Mỹ công bố chiến lược mới ở Nam Á khiến Pakistan phản ứng gay gắt.

Trong tuyên bố mới, Mỹ khẳng định Pakistan vẫn cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho quân khủng bố.

pakistan phan ung gay gat sau khi bi my chi trich hinh 1
Bộ trưởng Ahsan Iqbal của Pakistan. Ảnh: evolvemagazine.

Giới chức Pakistan cùng các chức sắc tôn giáo ngay lập tức có phản ứng kịch liệt, cho rằng Mỹ không nên lấy Pakistan là kẻ giơ đầu chịu báng cho thất bại của quân đội Mỹ trong cuộc chiến ở Afghanistan.

Nguồn cơn của sự giận dữ bắt đầu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu công bố chính sách về Afghanistan hôm 21/8 đã có những bình luận chỉ trích đích danh Pakistan là dung dưỡng cho khủng bổ, cung cấp "nơi trú ẩn an toàn" cho khủng bố.

Các quan chức Mỹ sau đó còn cảnh báo viện trợ cho Pakistan có thể bị cắt và Mỹ có thể hạ cấp quy chế của Pakistan là đồng minh lớn ngoài NATO, nhằm gây sức ép để quốc gia Nam Á hành động nhiều trong việc hỗ trợ chấm dứt cuộc chiến kéo dài ở nước láng giềng Afghanistan.

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Ahsan Iqbal tuyên bố: “Không có quốc gia nào trên thế giới hành động nhiều hơn Pakistan trong việc chống khủng bố, hay cam kết nhiều hy sinh vì điều đó. Do vậy, chúng tôi bác bỏ những tuyên bố cáo buộc Pakistan dung dưỡng khủng bố, vì chúng tôi cũng là nạn nhân lớn nhất của chủ nghĩa khủng bố. Chúng tôi muốn một tương lai thịnh vượng và để có điều đó, chúng tôi không chỉ cần hòa bình ở biên giới mà cũng cần hòa bình trên toàn khu vực. Đó là lý do chúng tôi tin tưởng tham gia cùng các nước láng giềng, đóng vai trò trong việc mang lại hòa bình cho khu vực”.

Bộ Ngoại giao Pakistan cũng ra tuyên bố lấy làm thất vọng rằng Mỹ đã phớt lờ những hi sinh lớn mà Pakistan đã đóng góp trong cuộc chiến chống khủng bố. Ngoại trưởng Pakistan Khawaja Asif bác bỏ cáo buộc rằng Pakistan cung cấp nơi ẩn náu an toàn cho khủng bố. Ông cho biết, bản thân Pakistan chịu nhiều tổn thất trong cuộc chiến chống phiến quân, với ước tính 17.000 người Pakistan thiệt mạng kể từ khi Pakistan tham gia cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ từ năm 2001. Trả lời phỏng vấn đài truyền hình Geo của Pakistan vào tối qua, Ngoại trưởng Pakistan cho rằng, Mỹ không nên lấy Pakistan làm bình phong cho những thất bại của họ ở Afghanistan.

Cùng lúc, một nhóm giáo sỹ có ảnh hưởng ở Pakistan cũng đã lên tiếng kịch liệt chỉ trích Mỹ, thậm chí kêu gọi Chính phủ Pakistan rút khỏi liên minh trong cuộc chiến chống khủng bố mà Mỹ phát động.

Pakistan từ nhiều năm nay phải đương đầu với các nhóm phiến quân Hồi giáo nổi lên ở trong nước, những lực lượng muốn phá hoại vhính phủ bằng các vụ đánh bom và ám sát. Tuy nhiên, giới phê bình cho rằng, quân đội Pakistan vẫn dung dưỡng cho các phe nhóm Hồi giáo khác, trong đó có nhóm Taliban ở Afghanistan, vốn được xem là lực lượng hữu ích trong cuộc đối đầu với đối thủ trong khu vực là Ấn Độ. 

Quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Pakistan trong 10 năm qua đã trải qua nhiều giai đoạn căng thẳng tưởng chừng như không thể vượt qua, đặc biệt sau vụ biệt kích Mỹ qua mặt giới chức Pakistan bí mật tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden trên lãnh thổ Pakistan.

Tuy nhiên, dù căng thẳng đến đâu, Mỹ vẫn duy trì liên minh bởi trên bàn cờ chính trị khu vực, Pakistan là yếu tố không thể thiếu trong việc bình định và trấn áp khủng bố ở Afghanistan. Mỹ không có sự lựa chọn nào ngoài việc phải sử dụng các tuyến đường bộ và hành lang hàng không của Pakistan để tiếp tế cho binh sỹ đóng ở Afghanistan./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close