Pakistan xác nhận chỉ huy cấp cao Taliban bị bắt

Ngày 17/2, quân đội Pakistan xác nhận tin Mullah Abdul Ghani Baradar, nhân vật số hai của Taliban ở Afghanistan, bị bắt.

Trong một thông báo ngắn, quân đội Pakistan khẳng định Baradar đã bị bắt tại thành phố cảng Karachi ở miền Nam Pakistan.

Tuy nhiên, thông báo trên không đề cập tới nguồn tin của Thời báo New York (Mỹ) nói rằng Baradar bị bắt vài ngày trước đó trong một chiến dịch có sự phối hợp của tình báo Mỹ. Cũng theo Thời báo New York, Baradar hiện đang bị các nhân viên tình báo Mỹ và Pakistan thẩm vấn.

Giới phân tích cho rằng việc bắt được một trong những chỉ huy hàng đầu của Taliban sẽ tạo ra sự chuyển biến lớn trong chính sách của Pakistan đối với lực lượng này, đồng thời báo hiệu một bước ngoặt trong nỗ lực của Washington nhằm thuyết phục Pakistan tích cực hơn trong việc truy lùng các phiến quân Hồi giáo hoạt động dọc biên giới Afghanistan-Pakistan.

Theo các quan chức Mỹ, vụ bắt giữ là bước đột phá của cơ chế hợp tác Mỹ-Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong khi đó, lực lượng Taliban ở Afghanistan tiếp tục phủ nhận tin Baradar bị bắt và cho biết tên này vẫn an toàn và đang lãnh đạo các chiến dịch tại Afghanistan./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên