Palestine cảnh báo rút lại sự công nhận đối với Israel

Palestine cảnh báo rút lại sự công nhận đối với Israel

VOV.VN - Thủ tướng Palestine cảnh báo sẽ rút lại sự công nhận nhà nước Israel nếu Israel phá hủy cơ hội thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh đề nghị Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) rút lại sự công nhận nhà nước Israel nếu Israel phá hủy cơ hội thành lập một nhà nước Palestine độc lập ở biên giới ngày 4/6/1967 với Jerusalem là thủ đô.

palestine canh bao rut lai su cong nhan doi voi israel  hinh 1
Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh. Ảnh: WaFa.

Ông Mohammad Shtayyeh nói rằng Palestine có thư công nhận lẫn nhau giữa Tổng thống Yasser Arafat và Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin ký vào ngày 9/9/1993 theo đó công nhận Israel là một nhà nước và công nhận Palestine là một tổ chức.

Nhưng việc công nhận này sẽ được xem xét lại nếu cơ hội thành lập một nhà nước Palestine không được xác định. Tuyên bố của ông Shtayyeh đưa ra khi chính quyền Israel đang phá hủy cơ hội thành lập một nhà nước Palestine với việc phong tỏa Dải Gaza, sáp nhập Jerusalem và chuẩn bị sáp nhập Bờ Tây. Thủ tướng Shtayyeh nói rằng nếu chính phủ Israel không rút lại ‎ý định sáp nhập Bờ Tây vào tháng 7/2020, Palestine sẽ có một chiến lược mới.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Ngoại giao Palestine Riyad al-Maliki hoanh nghênh phản ứng của Tòa án hình sự quốc tế (ICC) đối với quyết định sáp nhập các khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng của Israel là phù hợp với luật pháp và nguyên tắc quốc tế.

Ông Al-Maliki nhấn mạnh việc hợp pháp, quan trọng và rõ ràng bao gồm cả quyền tài phán địa lý mà tòa án phải thực thi với lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng ở Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza. Bộ trưởng Maliki khẳng định chính quyền Palestine sẽ tiếp tục hợp tác với các tổ chức luật pháp quốc tế bao gồm cả tòa án hình sự để mang lại công bằng cho người dân Palestine.Theo kế hoạch được Thủ tướng Israel Netanyahu thông báo trước đó, việc sáp nhập Bờ Tây có thể được triển khai từ đầu tháng 7/2020./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close