Palestine chờ đợi phản ứng của thế giới Arab

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết, ông đang hy vọng nhận được phản ứng tích cực của các nước Arab vào tuần tới khi trình bày đề xuất của Mỹ về nối lại đàm phán hoà bình với Isarel

Trong thời gian qua, Mỹ đã gây sức ép với Isarel và Palestine để các bên nối lại đàm phán hoà bình vốn bị ngừng trệ từ tháng 12/2008 sau cuộc tấn công quân sự của Isarel vào Dải Gaza.

Cuộc đàm phán gián tiếp giữa Isarel và Palestine dưới sự trung gian của Mỹ tưởng như đã được bắt đầu hồi đầu tháng 3 vừa qua nhưng tuyên bố xây dựng thêm 1600 căn hộ mới cho người định cư tại Đông Jerusalem của Isarel đã làm tan vỡ các nỗ lực.

Những động thái của Israel tại Jerusalem góp phần vào việc giải quyết mâu thuẫn giữa nước này và Palestine

Tuy nhiên, việc tạm ngừng trên thực tế xây dựng khu định cư mới tại Đông Jerusalem trong thời gian qua của Isarel cho thấy nước này mong muốn xoa dịu căng thẳng với Mỹ và đem lại hy vọng cho việc nối lại đàm phán hoà bình Trung Đông.

Cùng thời điểm này, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, tuần tới ông sẽ tới Ai Cập để thảo luận với Tổng thống nước này về việc tiếp tục nối lại đàm phán hoà bình với Palestine./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên