Palestine kêu gọi Mỹ yêu cầu Israel dừng đưa ra các điều kiện

Trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erekat nêu rõ, đây không chỉ là lời kêu gọi từ phía người Palestine mà bất cứ ai muốn xây dựng hoà bình cho khu vực Trung Đông cũng sẽ đưa ra yêu cầu này.

Trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erekat cho biết, trong cuộc họp kín với Đặc phái viên Mỹ George Mitchell ở thành phố Ramallah thuộc khu Bờ Tây ngày 22/01, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã kêu gọi Mỹ yêu cầu Israel đừng đưa ra các điều kiện mà có thể ngăn cản việc nối lại các cuộc đàm phán hoà bình giữa Israel và Palestine.

Ông Erekat cho biết, Tổng thống Abbat đã thông tin với Đặc phái viên Mỹ Mitchell rằng, phía Palestine sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán mà không cần đưa ra bất cứ điều kiện gì trước. Thông tin này của ông Erekat nhằm ám chỉ đến các điều kiện gần đây mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra.

Theo đó, ông Netanyahu đã nhấn mạnh rằng, Israel sẽ không cân nhắc đến việc đàm phán, đồng thời đặc tả việc phía Palestine đòi Israel chấm dứt xây dựng khu định cư là điều kiện trước nhằm nối lại các vòng đàm phán giữa Israel và Palestine. Ông Netanyahu cũng khẳng định Israel vẫn sẽ duy trì sự hiện diện quân sự ở khu vực biên giới phía Đông của nhà nước Palestine trong tương lai.

Đặc phái viên Mỹ Mitchell cũng đã nhấn mạnh rằng, các cuộc đàm phán hoà bình cần được nối lại nhằm giải quyết các xung đột giữa Palestine và Israel về giải pháp 2 nhà nước. Ông Mitchell cũng nhắc lại cam kết của Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc ủng hộ và thúc đẩy tiến trình hoà bình Trung Đông./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên