Palestine mong muốn tiếp tục đàm phán hoà bình
Nếu Israel ngừng xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây và Jerusalem, dỡ bỏ bao vây cấm vận, đó là cơ hội cho hoà bình
Ngày 28/11, Thủ tướng Palestine Salam Fayyad khẳng định, Palestine mong muốn tiếp tục đàm phán hoà bình với Israel trên cơ sở ngừng chiếm đóng, xây dựng nhà nước Palestine độc lập ở Bờ Tây và Gaza với thủ đô là Đông Jerusalem.
Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Costa Rica Oscar Arias Sanchez ở Bethlehem, Thủ tướng Fayyad nói rằng, Israel cần tiếp tục tiến trình hoà bình, đặc biệt là ngừng xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây và Jerusalem. Ông Fayyad nói thêm rằng đó là các bước thiết thực để bắt đầu đàm phán, cũng như ngừng xâm lược Palestine, dỡ bỏ bao vây cấm vận. Nếu Israel thực hiện được thì đó là cơ hội cho hoà bình.
Thủ tướng Fayyad cho biết, chính quyền Palestine đang nỗ lực xây dựng và hoàn thiện cơ chế, xây dựng các cơ sở hạ tầng cho một nhà nước độc lập với đường biên giới năm 1967. Palestine hy vọng sẽ hoàn thành trong 2 năm tới.
Về phần mình, Tổng thống Costa Rica Arias Sanchez bày tỏ sự đoàn kết với nhân dân Palestine và hỗ trợ các bên giải quyết xung đột càng sớm càng tốt. Ông Arias Sanchez tin tưởng, cuộc đàm phán sẽ đề cập tới các vấn đề như đường biên giới, vấn đề người tị nạn, Jerusalem./.