Palestine ngỏ ý muốn đàm phán hòa bình với Israel

Palestine ngỏ ý muốn đàm phán hòa bình với Israel

(VOV) - Đây là tuyên bố của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khi đang ở Ai Cập.

Ông Abbas nói: “Chúng tôi không muốn xung đột với bất cứ ai, kể cả với Mỹ và Israel. Do đó chúng tôi sẽ yêu cầu được công nhận quy chế nhà nước quan sát viên tại Liên Hợp Quốc chứ không phải là thành viên của Liên Hợp Quốc. Và nếu có thể đàm phán hòa bình với Israel thì chúng tôi đã sẵn sàng. Việc đàm phán có thể diễn ra ngay trong những ngày tới”.

palestine ngo y muon dam phan hoa binh voi israel hinh 1
Tổng thống Abbas (ảnh: sanfrancisosentinel)

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng cho biết, Palestine  sẽ trình đơn xin nâng cấp quy chế thành viên tại Liên Hợp Quốc vào ngày 29/11. Mỹ và Israel đã phản đối động thái trên của Palestine, nhấn mạnh rằng việc công nhận nhà nước Palestine chỉ có thể là kết quả của các cuộc đàm phán hòa bình với Israel, vốn bị đình trệ trong hai năm qua.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 11/11 đã có cuộc điện đàm với ông Abbas, trong đó nhắc lại quan điểm của Washington phản đối các nỗ lực đơn phương tại Liên Hợp Quốc. Tổng thống Obama đã tái khẳng định cam kết đối với hòa bình Trung Đông và ủng hộ mạnh mẽ các cuộc đối thoại trực tiếp giữa Israel và Palestine hướng tới giải pháp hai nhà nước chung sống hòa bình và an ninh.

Trong khi đó, truyền thông Israel đưa tin Bộ trưởng Tài chính nước này, ông Yuval Steinitz cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp kinh tế hà khắc chống Palestine nếu Tổng thống Abbas xúc tiến kế hoạch trên. Cùng ngày, Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman đã triệu tập họp các đại sứ của Israel tại Liên minh châu Âu (EU) nhằm thống nhất về phản ứng đối với kế hoạch trên của Palestine./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN