Palestine “phản pháo” nhận định của Iran

Hãng Thông tấn Iran Ma’an ngày 5/9 đưa tin, người phát ngôn của Palestine Nabil Abu Rudaineh đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad vì đã công kích cuộc đàm phán hoà bình Trung Đông.

>>Cơ hội đàm phán thành công giữa Israel-Palestine là 50% >>Đàm phán Trung Đông có nguy cơ đổ vỡ

Theo ông Rudaineh, Tổng thống Iran không có quyền nói về Palestine, tổng thống hay những người đại diện của Palestine.

Tuần trước, trước một cuộc mít tinh tại Đại học Tehran, Tổng thống Ahmadinejad đã phát biểu bác bỏ đàm phán hoà bình Israel – Palestine khi cho rằng số phận dân tộc Palestine sẽ do người Palestine quyết định và thông qua kháng chiến chứ không phải do Mỹ. Tổng thống Mahmoud Abbas là con tin của Israel. Ông Abbas thiếu tư cách hợp pháp để thay mặt người Palestine tham gia đàm phán.

Tuần trước, Ai Cập đã huỷ bỏ chuyến thăm của Ngoại trưởng Iran để phản đối đánh giá của ông này đưa ra chỉ trích các nhà lãnh đạo Arab là phản bội khi tham dự đàm phán tại Washington. Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki đã dự kiến thăm Ai Cập để tham dự cuộc họp của các thành viên Phong trào không liên kết.

Ông Mahmoud Ahmadinejad đanh gánh chịu sự chỉ trích của Palestine (Ảnh: AP)

** Liên quan đến cuộc đàm phán của Israel và Palestine, lãnh đạo hai nước này đang tìm các giải pháp mới và độc đáo cho các vấn đề bất đồng tồn tại bấy lâu nay nhằm đạt được thoả thuận hoà bình.

Thủ tướng Israel ông Benjamin Netanyahu đã đưa ra những đánh giá trên trong cuộc họp nội các hàng tuần tại Jerusalem, trong đó ông điểm lại cho các bộ trưởng trong nội các biết về nội dung lễ khai mạc đàm phán trực tiếp Isarel – Palestine được tổ chức ngày 2/9 vừa qua tại Washington.

Theo ông Netanyahu, Israel trước đây đã chứng tỏ được thiện chí sẵn sàng đi một chặng đường dài để đạt được hoà bình nhưng lần này để thành công, Israel cần phải rút kinh nghiệm từ quá khứ và suy nghĩ một cách sáng tạo để giải quyết các vấn đề phức tạp.

Một trong các vấn đề mà Thủ tướng Israel muốn ám chỉ đến trong đánh giá của ông ta là lệnh tạm ngừng xây dựng khu định cư sẽ hết hiệu lực vào ngày 26/9 tới đây trong khi Palestine yêu cầu để tiếp tục đàm phán lệnh này phải được kéo dài.

Tuần trước, phát biểu trên Đài Phát thanh Quân đội Israel, Thủ tướng Netanyahu đã bác bỏ đề xuất thoả hiệp của Phó Thủ tướng Dan Meridor. Theo đó, Israel sẽ cho phép xây dựng nhiều hơn tại các khu định cư lớn nằm gần Đường Xanh với hy vọng các khu vực này sẽ trở thành vùng đất thuộc Israel nếu thoả thuận hoà bình cuối cùng được ký kết.

Theo Thủ tướng Netanyahu, đề xuất của ông Meridor chỉ là quan điểm cá nhân chứ không phải của Chính phủ Israel./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.