Palestine và Israel tuyên bố sẵn sàng gặp nhau theo sự dàn xếp của Nga

Palestine và Israel tuyên bố sẵn sàng gặp nhau theo sự dàn xếp của Nga

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin đang cố dàn xếp cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Palestine để khởi động đàm phán bế tắc giữa hai bên.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Natanyahu hôm qua (6/9) tuyên bố sẵn sàng gặp nhau để tái khởi động các nỗ lực hòa bình. Tuy nhiên, thời điểm chưa được ấn định và hai bên vẫn đổ lỗi cho nhau về sự bế tắc trong đàm phán.

palestine va israel tuyen bo san sang gap nhau theo su dan xep cua nga      hinh 1
Thủ tướng Netanyahu (trái) và Tổng thống Abbas. Ảnh: timesofisrael.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có gắng dàn xếp cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Israel và Palestine tại Moscow nhằm khởi động đàm phán vốn đang rơi vào bế tắc suốt 2 năm qua. Thủ tướng Netanyahu kêu gọi tiến hành cuộc gặp mà không kèm điều kiện tiên quyết. Tổng thống Palestine Mahmoud hiện chưa nêu điều kiện cho cuộc gặp song trước đây, phía Palestine thường đưa ra 3 điều kiện chính gồm Israel phải ngừng xây dựng các khu định cư, thả tù nhân và đặt hạn chót cho việc chấm dứt chiếm đóng ở Bờ Tây.

Các quan chức Israel lo ngại Tổng thống Obama trong những tháng cuối của nhiệm kì sẽ ra tuyên bố mạnh mẽ về cuộc xung đột Israel-Palestine, trong đó có thể sẽ ủng hộ hoặc ít ra là không phủ quyết bất kì nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an lên án Israel. Những tháng gần đây cộng đồng quốc tế, kể cả Mỹ đã tăng cường lên án Israel xây dụng nhà định cư.

Tuy nhiên Israel vẫn tiếp tục chính sách xây nhà định cư. Các khu định cư Do Thái bị coi là trái phép theo luật quốc tế và đây cũng là rào cản chính đối với kế hoạch thành lập nhà nước riêng trong tương lai của người Palestine./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close