Phái đoàn Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Arập sẽ tới Syria
Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Ja'afari khẳng định, Syria cam kết hợp tác nhằm giúp Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc - Liên đoàn Arập thực hiện thành công sứ mệnh tại Syria
Trong nỗ lực mới nhất giải quyết khủng hoảng và bạo lực đẫm máu tại Syria, một phái đoàn từ Văn phòng Đặc phái viên chung của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Arập sẽ được cử tới Syria vào cuối tuần này.
Đặc phái viên chung của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Arập về vấn đề Syria cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan phát biểu ngày hôm qua cho biết: “Tôi sẽ cử một phái đoàn tới Syria vào cuối tuần này để thảo luận với các lực lượng Syria. Chúng tôi đã đưa những đề xuất lên bàn đàm phán và tới thời điểm thích hợp tôi sẽ trở lại Syria và thúc đẩy nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Bắc Phi này”. Tuyên bố này được ông Annan đưa ra tại Gieneva (Thụy Sĩ) sau khi ông báo cáo trực tuyến với Hội đồng Bản an Liên hợp quốc kết quả chuyến thăm Syria, cũng như nội dụng cuộc gặp với Tổng thống al-Assad.
Cùng ngày, Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Ja'afari cũng khẳng định, Syria cam kết hợp tác nhằm giúp Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc - Liên đoàn Arập thực hiện thành công sứ mệnh tại Syria. Đại sứ Ja'afari nói: "Ông Kofi Annan có thể đảm bảo với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng, chính phủ Syria cam kết sẽ tích cực để đảm bảo sứ mệnh của ông tại Syria thành công. Thay mặt chính phủ Syria tôi xin khẳng định cam kết này”
Syria đã trải qua mốc 1 năm của cuộc khủng hoảng chính trị và bạo loạn đẫm máu, cướp đí sinh mạng của hơn 8.000 người và làm hàng chục nghìn người khác phải lánh nạn. Mặc dù cả Chính phủ Syria và cộng đồng quốc tế đã rất nỗ lực tìm kiếm giải pháp chấm dứt làn sóng này, song cho đến nay cuộc khủng hoảng tại Syria vẫn chưa có lối thoát./.