Hàng loạt cuộc biểu tình phản đối việc Quốc hội Hy Lạp

Phản đối dự luật kiểm soát biểu tình ở Hy Lạp

VOV.VN -Hàng chục cuộc biểu tình đã diễn ra tại thủ đô Athens và nhiều thành phố khác trên khắp Hy Lạp nhằm phản đối việc thông qua dự luật kiểm soát biểu tình.

Với 187 phiếu thuận và 101 phiếu chống, Quốc hội Hy lạp đã thông qua dự luật kiểm soát biểu tình trong bối cảnh bạo động và xung đột bùng phát giữa người biểu tình phản đối dự luật và cảnh sát.

Luật biểu tình mới được thông qua yêu cầu các cuộc biểu tình sẽ phải chỉ định người đóng vai trò điều phối, đồng thời cho phép hạn chế hoặc cấm hoàn toàn hoạt động biểu tình nếu nhà chức trách cho rằng chúng đe dọa đến an ninh công cộng. Cũng theo luật mới này, nhà tổ chức biểu tình sẽ phải chịu trách nhiệm về các thiệt hại do biểu tình gây ra. Trong một số trường hợp nhất định, cảnh sát sẽ được quyền giải tán các cuộc biểu tình.

hang loat cuoc bieu tinh phan doi viec quoc hoi hy lap hinh 1
Ảnh DW

Ngay sau khi Quốc hội nước này thông qua dự luật, hàng loạt cuộc biểu tình đã diễn ra tại thủ đô Athens và hàng chục thành phố khác trên khắp Hy Lạp để phản đối luật mới. Riêng tại trung tâm thủ đô Athens, các cuộc biểu tình thu hút sự tham gia của hơn 10.000 người.

Xung đột và đụng độ đã xảy ra khi một số người biểu tình đã ném bom xăng vào cảnh sát ở ngoài tòa nhà quốc hội khiến sáu sĩ quan cảnh sát bị thương. Cảnh sát đã phải dùng hơi cay để trấn áp những kẻ quá khích; 9 người đã bị bắt giữ và 15 người khác được tạm giữ để thẩm vấn.

Theo Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis, luật mới là cần thiết để kiểm soát các cuộc biểu tình vốn gây xáo trộn các hoạt động thương mại, giao thông và sinh hoạt của người dân. Theo thống kê của chính phủ, đã có tổng cộng 119 cuộc biểu tình diễn ra trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua, 112 trong số này dẫn tới việc đóng cửa các con phố, gây ảnh hưởng tới các hoạt động kinh doanh và đời sống của người dân.

Bên cạnh đó, Hy Lạp cũng đang chứng kiến sự gia tăng trở lại số ca nhiễm mới Covid-19 sau khi mở cửa cho các hoạt động du lịch, khoảng 50 trường hợp mới có tới 27 số ca được phát hiện tại các điểm nhập cảnh của nước này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close