Phần Lan dỡ bỏ phong tỏa khu vực xung quanh thủ đô Helsinki

VOV.VN - Thủ tướng Phần Lan cho biết, việc phong tỏa khu vực Uusimaa không còn là biện pháp hạn chế cấp thiết được yêu cầu trong đạo luật tình trạng khẩn cấp.

Chính phủ Phần Lan cho biết sẽ dỡ bỏ phong tỏa khu vực Uusimaa - xung quanh thủ đô Helsinki kể từ ngày 16/4, như là bước đầu của việc giảm bớt các biện pháp hạn chế trong bối cảnh số lượng ca nhiễm Covid-19 tại quốc gia này đang có xu hướng giảm dần.  

Phần Lan dỡ bỏ phong tỏa khu vực xung quanh thủ đô Helsinki từ ngày 16/4. Ảnh: Foriegner

Phát biểu trong một cuộc họp báo vào sáng nay, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết: “Việc phong tỏa khu vực Uusimaa không còn là biện pháp hạn chế cấp thiết được yêu cầu trong đạo luật tình trạng khẩn cấp. Do đó, chính phủ phải hủy bỏ ngay lập tức các hạn chế đối với việc đến và đi từ khu vực này, vì những yêu cầu cần thiết và tính cân đối trong việc hạn chế các quyền hiến pháp cơ bản không còn được đáp ứng. Tuy nhiên, chính phủ vẫn khuyến nghị mạnh mẽ người dân nên tránh tất cả các chuyến đi không cần thiết, bao gồm cả việc du lịch để giải trí trong nước”.

Uusimaa là tâm điểm của sự bùng phát virus SARS-CoV-2 ở Phần Lan, nhưng sự lây lan của căn bệnh này đã có dấu hiệu chững lại trong những tuần gần đây. Trước đó, Chính phủ Phần Lan đã ban hành lệnh hạn chế đi lại tại khu vực Uusimaa kể từ ngày 28/03, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, các biện pháp khác bao gồm đóng cửa trường học và các địa điểm công cộng như thư viện vẫn sẽ được áp dụng cho đến ngày 13/5. Các nhà hàng sẽ vẫn đóng cửa cho đến cuối tháng 5, ngoại trừ bán hàng mang đi.

Tính đến ngày 15/4, Phần Lan đã có tổng cộng 3.237 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2  và 64 trường hợp tử vong, với khoảng 240 bệnh nhân nguy hiểm đang được nhập viện điều trị, gần 200 trong số đó là ở khu vực thủ đô Helsinki./.

Viết bình luận