Phần tử cực đoan Australia lợi dụng Covid-19 để tuyên truyền-tuyển mộ

Phần tử cực đoan Australia lợi dụng Covid-19 để tuyên truyền, tuyển mộ

VOV.VN - Tình báo Australia cho hay, lực lượng cực đoan ở nước này đang lợi dụng dịch Covid-19 để lan truyền tư tưởng cực đoan và tuyển mộ các thành viên mới.

Cơ quan tình báo an ninh Australia hôm 12/6 cho biết, lực lượng cực đoan ở nước này đang lợi dụng dịch Covid-19 để lan truyền tư tưởng cực đoan và tuyển mộ các thành viên mới.

phan tu cuc doan australia loi dung covid-19 de tuyen truyen-tuyen mo hinh 1
Trụ sở tình báo Australia. Ảnh: NoiseBreak.

Cơ quan tình báo an ninh Australia cho biết, 1/3 cuộc điều tra ở trong nước mà cơ quan này đang tiến hành liên quan đến hoạt động của các phần tử và lực lượng cực đoan.

Số lượng các cuộc điều tra trong lĩnh vực này chiếm thứ hai, sau các cuộc điều tra về lực lượng Sunni cực đoan. Trong đó, cơ quan này phát hiện dịch Covid-19 đang được các phần tử này lợi dụng để lan truyền tư tưởng cực đoan và tuyển mộ các thành viên mới.

Thông tin từ Cơ quan tình báo an ninh Australia cũng cho biết, dịch Covid-19 là cái cớ để lực lượng cực đoan lan truyền tư tưởng coi “nhà nước là áp bức và toàn cầu hóa cũng như dân chủ là sai lầm và là sự thất bại”.

Cơ quan tình báo an ninh Australia cho hay các nhóm và cá nhân cực đoan cũng đang tìm cách lợi dụng các thuyết âm mưu lan rộng trong cộng đồng trong giai đoạn đại dịch bệnh bao gồm cả những người phản đối công nghệ 5G hay chính sách tiêm phòng bắt buộc.

Thông tin từ Cơ quan tình báo an ninh Australia cũng cho biết, lực lượng cực đoan tại nước này cũng đang thúc đẩy tư tưởng chống Trung Quốc thông qua việc trưng các biểu ngữ phản đối Trung Quốc tại thành phố Perth hay kêu gọi mọi người tham gia tuần hành để biểu thị sự ủng hộ tư tưởng của lực lượng này.

Nguy hiểm hơn, lực lượng cực đoan còn sử dụng các nhóm chat được mã hóa để thảo luận về cách thức lợi dụng bối cảnh dịch Covid-19 để qua mặt chính quyền.

Trước tình trạng này, chính quyền Australia đang nghiên cứu việc tài trợ cho chiến lược quốc gia chống lại phân biệt chủng tộc. Chiến lược này không chỉ nhằm loại bỏ các hành vi phân biệt chủng tộc mà còn tạo môi trường để không cho các hành vi phân biệt chủng tộc có cơ hội phát triển./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close