Pháp cảnh báo Mỹ không lôi kéo NATO vào cuộc đối đầu với Iran

Pháp cảnh báo Mỹ không lôi kéo NATO vào cuộc đối đầu với Iran

VOV.VN - Pháp cảnh báo rằng, Mỹ không nên lôi kéo các đồng minh trong khối NATO vào cuộc xung đột tại vùng Vịnh.

RT ngày 27/6 cho biết, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đang cố gắng “quốc tế hóa” căng thẳng giữa Mỹ và Iran bằng cách thuyết phục các đồng minh NATO trợ giúp Mỹ. Pháp đã chỉ trích các nỗ lực của ông Mark Esper, đồng thời nêu rõ liên minh quân sự này không nên bị lôi kéo vào cuộc chiến tại vùng Vịnh.

phap canh bao my khong loi keo nato vao cuoc doi dau voi iran hinh 1
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AP.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã có cuộc gặp những người đồng cấp NATO tại Brussels, trong một nỗ lực nhằm thuyết phục các thành viên NATO đứng về phía Washington khi đối đầu giữa Washington và Tehran ngày càng leo thang.

Phát biểu với báo chí vào hôm qua (27/6) tại trụ sở của NATO sau phiên họp kín, ông Esper nhấn mạnh các đồng minh của Mỹ cần phải công khai lên án “hành vi xấu” của Iran, cáo buộc những hành vi này sẽ đẩy một loạt sự kiện trệch hướng khỏi “đường lối quân sự”. Ông Mark Esper kêu gọi các quốc gia trong khối NATO tham gia tuần tra trên biển ở Vịnh Persian, cho rằng những cuộc tuần tra này sẽ ngăn chặn việc tiếp diễn các cuộc tấn công vào tàu chở dầu.

Theo RT, dường như có sự hoài nghi giữa các nước châu Âu về nỗ lực của Washington nhằm xây dựng một liên minh đối phó với Iran. Tại cuộc họp, Pháp đã cảnh báo ông Esper không nên lôi kéo liên minh NATO vào bất cứ hoạt động quân sự nào tại vùng Vịnh”. Paris cũng kêu gọi Washington ủng hộ thỏa thuận hạt nhân với Iran mà Mỹ đã rút khỏi vào năm 2018./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close