Pháp chính thức cấm sử dụng hydroxycloroquine để điều trị Covid-19

Pháp chính thức cấm sử dụng hydroxycloroquine để điều trị Covid-19

VOV.VN - Chính phủ Pháp ngày 27/5 đã rút lại quyết định hồi cuối tháng 3 về việc cho phép kê đơn thuốc có thành phần hydroxycloroquine để điều trị Covid-19.

Quyết định về việc cấm sử dụng hydroxycloroquine, vốn để điều trị bệnh sốt rét, vào việc điều trị các bệnh nhân Covid-19 được chính phủ Pháp đưa ra sau khi Hội đồng cấp cao về y tế công cộng Pháp hôm 26/05 đưa ra ý kiến cho rằng cần tạm ngưng sử dụng thuốc này.

phap chinh thuc cam su dung hydroxycloroquine de dieu tri covid-19 hinh 1
Pháp chính thức cấm sử dụng hydroxycloroquine để điều trị Covid-19. Ảnh: Le Monde

Sự thay đổi quan trọng này bắt nguồn từ một bài báo trên tạp chí Y học uy tín The Lancet tuần trước, trong đó công bố nghiên cứu của các bác sỹ Mỹ cho thấy việc sử dụng thuốc hydroxycloroquine để điều trị trên 96.000 bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ cho kết quả rất hạn chế, thậm chí gia tăng nguy cơ tử vong ở các bệnh nhân này vì tác dụng phụ của thuốc.

Sau khi thông tin này được công bố, giới bác sỹ Pháp đã gây sức ép rất mạnh để ngưng việc dùng hydroxycloroquine điều trị Covid-19. Bác sĩ Djilali Annane, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu tại bệnh viện Raymond-Poincaré tại ngoại ô thủ đô Paris cho biết: “Chúng ta không thể xem nhẹ những thông tin khoa học đã được tờ Lancet công bố cách đây vài ngày, trong đó báo động về nguy cơ tử vong cao, đặc biệt liên quan đến các bệnh về tim khi sử dụng hydroxycloroquine”.

Tại châu Âu, Pháp là một trong những nước đầu tiên tiến hành các thử nghiệm điều trị Covid-19 bằng hydroxycloroquine, đặc biệt thông qua chương trình điều trị của bác sỹ Didier Raoult ở Bệnh viện các bệnh truyền nhiễm Marseille.

Đích thân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã từng đến bệnh viện này để tìm hiểu về giải pháp dùng hydroxycloroquine chữa trị Covid-19. Cuối tháng 3/2020, dưới sức ép của giới truyền thông và dư luận, chính quyền Pháp đã phải cho phép các bác sỹ kê đơn thuốc hydroxycloroquine cho các bệnh nhân Covid-19 nặng trong hệ thống bệnh viện.

Tuy nhiên, quyết định này khi đó đã gây ra rất nhiều tranh cãi, với đa số là ý kiến phản đối vì cho rằng có quá ít bằng chứng khoa học và thực nghiệm đủ an toàn để dùng thuốc này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close