Pháp coi vụ thử tên lửa của Iran là "tín hiệu xấu"

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp, Bernard Valero vừa lên tiếng chỉ trích vụ thử tên lửa tầm xa của Iran và coi đó là "một tín hiệu xấu".

Ngày 1/1, Iran đã bắn thử một tên lửa tầm xa ở bờ biển với tên gọi là Qader (hay Mighty) và một tên lửa tầm xa ở mặt đất có tên là Nour (hay Light). Các vụ thử tên lửa này được tiến hành trong quá trình diễn tập hải quân trong vùng Vịnh Ba Tư.

Vụ thử tên lửa của Iran gây lo ngại cho phương Tây
“Chúng tôi rất lấy làm tiếc về tín hiệu rất xấu gửi đến cộng đồng quốc tế gây ra bởi các vụ thử tên lửa mà Iran đã tiến hành trong quá trình tập trận hải quân. Chúng tôi nhấn mạnh đến vấn đề tự do hàng hải ở eo biển và sự cần thiết phải duy trì một môi trường thuận lợi để tôn trọng sụ tự do này ", ông Valero nói.

Người phát ngôn của ngoại trưởng Pháp cũng nói thêm rằng: “Sự phát triển của chương trình tên lửa đạn đạo của Iran đã đặt ra một mối quan tâm nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế”.

Pháp ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran và cho rằng động thái này cho phép Mỹ rút khỏi hệ thống tài chính nước ngoài đang kinh doanh với Ngân hàng Trung ương của Iran.

Trước đó ngày 21/11, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đề nghị ngừng mua dầu của Iran và đóng băng tài sản ngân hàng trung ương. Ông nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt có thể được chấp nhận tại cuộc họp sắp tới của các ngoại trưởng EU./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên