Pháp công bố chi tiết gỡ phong toả nhưng vẫn tiếp tục đóng biên giới

VOV.VN - Chính phủ Pháp cho biết, một số địa điểm cụ thể như bãi biển sẽ được mở cửa nếu như có sự đồng ý của chính quyền địa phương.

Ngày 7/5, Chính phủ Pháp thông báo chính thức các biện pháp sẽ áp dụng sau khi nước này dỡ bỏ dần phong tỏa toàn quốc vào ngày 11/5 tới. Trong đó, Pháp sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới với các quốc gia không thuộc Liên minh châu Âu hay không gian Schengen.

w1240-p16x9-coronavirus-mask-paris.jpg

Ngày 7/5, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cùng nhiều Bộ trưởng trong Chính phủ đã tổ chức buổi họp báo được trông đợi nhằm thông tin một cách rõ ràng nhất về các biện pháp sẽ được triển khai sau 4 ngày tới, khi nước Pháp bắt đầu dỡ bỏ dần phong tỏa toàn quốc.

Nội dung được quan tâm nhất là việc di chuyển của người dân sau khi dỡ bỏ phong tỏa, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp, ông Christophe Castaner, khẳng định, ngay từ thứ Hai tuần sau, 11/5, người dân sẽ được di chuyển tự do trong phạm vi 100 km tính từ nơi cư trú và theo đường chim bay. Quá phạm vi trên, người dân phải có giấy xác nhận hoặc bản cam kết di chuyển vì 2 mục đích là công việc và việc gia đình cấp bách. Ngoài ra, người dân cũng có thể di chuyển trên 100 km nhưng phải trong phạm vi một tỉnh.

Đối với vấn đề khẩu trang, việc mang khẩu trang sẽ là bắt buộc đối với người sử dụng phương tiện giao thông công cộng từ 11 tuổi trở lên kể từ ngày 11/5. Người vi phạm sẽ bị xử phạt 135 euro (tương đương 3,5 triệu đồng). Về việc hoạt động trở lại các trường học, Bộ trưởng Giáo dục, ông Jean-Michel Blanquer, cho biết khoảng 1 triệu học sinh trên toàn nước Pháp sẽ trở lại trường học trong tuần sau.

Ông Jean-Michel Blanquer nói: “Chúng tôi đã làm việc với các địa phương để các trường học có thể mở cửa một cách tối đa. Hiện tại, có khoảng từ 87% đến 90% các địa phương đã chuẩn bị cho trường học hoạt động trở lại vào tuần sau. Chúng tôi tiếp tục làm việc với 10% địa phương còn lại. Khoảng 80% đến 85% trong tổng số 50.500 trường học trên toàn nước Pháp đã tuyên bố mở cửa trở lại vào tuần sau”.

Nhằm bảo vệ người cao tuổi trước sự tấn công của virus, các trung tâm chăm sóc người cao tuổi phụ thuộc sẽ tiếp tục được cách ly. Tuy nhiên, Thủ tướng Pháp khẳng định sẽ không có việc cách ly bắt buộc đối với những người cao tuổi ngoài các trung tâm này.

Đối với các địa điểm khác, Chính phủ Pháp cho biết, một số địa điểm cụ thể như bãi biển sẽ được mở cửa nếu như có sự đồng ý của chính quyền địa phương. Các thư viện, bảo tàng sẽ được mở của trở lại, trong khi các rạp chiếu phim, nơi tổ chức các sự kiện tiếp tục phải đóng cửa. Các sự kiện tôn giáo, tín ngưỡng sẽ được mở cửa dần từ nay đến cuối tháng 5.

Đối với các cửa hàng và trung tâm thương mại, Bộ trưởng Kinh tế, ông Bruno Le Maire cho biết, sau ngày 11/5, hầu hết các cửa hàng được mở cửa trở lại, trong đó, các trung tâm thương mại có diện tích trên 40 nghìn mét vuông sẽ được mở cửa trở lại nếu có đồng thuận của cảnh sát trưởng phụ trách địa phương, trừ vùng Ile-de-France (tức khu vực thủ đô Paris và các tỉnh lân cận).

Chính phủ Pháp cũng cho biết, mặc dù dỡ bỏ phong tỏa nhưng Pháp tiếp tục đóng cửa biên giới tới khi có thông báo mới đối với các quốc gia không thuộc Liên minh châu Âu (EU) hay không gian Schengen. Đối với các thành viên EU, không gian Schengen và Vương quốc Anh, các biện pháp hạn chế ở biên giới sẽ được gia hạn cho đến ít nhất là ngày 15/6.

Ngày 7/5, Pháp ghi nhận thêm 178 ca tử vong vì dịch Covid-19, số ca tử vong từ ngày 1/3 đã là gần 26.000 người. Số bệnh nhân phải điều trị trong hệ thống bệnh viện vì Covid-19 tiếp tục giảm còn hơn 23.200, trong đó 2.961 ca cấp cứu./.

Viết bình luận