Pháp đề xuất thảo luận về vấn đề người Digan nhập cư trái phép

Pháp cho rằng, các nhà chức trách Romania và Bulgaria cần có sự phối hợp tích cực hơn để giải quyết vấn đề người Digan nhập cư trái phép.

Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault ngày 25/8 đề xuất cần đưa vấn đề người Digan nhập cư trái phép đang vô cùng bức xúc tại Pháp và một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Tại Đại hội của Đảng Xã hội diễn ra ngày 25/8, Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault nhấn mạnh, đối với nước Pháp, một trong những vấn đề nhức nhối cần giải quyết là sự nhập cư ồ ạt của những người Digan đến từ một số nước Trung và Đông Âu (chủ yếu là từ Rumani).

Những khu lều tạm, xe thùng “ổ chuột” đang tồn tại quá nhiều tại các vùng ngoại ô thủ đô Paris và nhiều thành phố lớn của Pháp. Vấn đề này đã tồn tại ở Pháp trong nhiều năm qua nhưng chưa thể giải quyết nổi, gây quá nhiều phiền phức đối với xã hội Pháp. Vì vậy, cần được đưa ra thảo luận tại cuộc họp Hội đồng châu Âu trong những ngày sắp tới để lập ra những quy tắc cụ thể trong việc giải quyết tình trạng bùng phát những khu lều tạm của những người Digan.

Theo kế hoạch, trong vài ngày tới, đại diện của Pháp sẽ có cuộc gặp với đại diện của Rumani và Bulgaria – là hai nước có lượng người Digan đông nhất. Phía Pháp cho rằng, các nhà chức trách Rumani và Bulgaria cần có sự phối hợp tích cực hơn với Pháp để giải quyết triệt để và hiệu quả vấn đề. Đây là vấn đề mà tới nay không còn là đối với Pháp mà đối với cả nhiều nước trong khối EU.

Thủ tướng Jean-Marc Ayrault còn cho biết, Pháp sẽ có biện pháp mạnh tay hơn trong việc giải quyết vấn đề người Digan, trong đó có việc tháo dỡ các khu lều tạm ổ chuột tại các vùng ngoại ô và trục xuất về nơi họ đã xuất phát./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên