Pháp giải trình về kế hoạch cứu trợ ngành ô tô

Hiện Uỷ ban châu Âu sẽ xem xét liệu kế hoạch của Pháp dành 6 tỷ euro cứu trợ ngành ô tô có vi phạm “bảo hộ mậu dịch” hay không.  

Thủ tướng Pháp Francois Fillon ngày 12/2 đã tới thủ đô Bruselles (Bỉ) để giải thích với các nhà chức trách Uỷ ban châu Âu về kế hoạch cứu trợ ngành công nghiệp ôtô của Pháp.

Sau khi Pháp công bố kế hoạch dành 6 tỷ euro cho 2 tập đoàn sản xuất ôtô của nước này vay với tỷ lệ ưu đãi, một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã không đồng tình và cho rằng, việc chính phủ Pháp áp dụng chính sách bảo hộ mậu dịch như vậy là không phù hợp.

Tại Bruxelles, Thủ tướng Pháp Fillon khẳng định, kế hoạch cứu trợ ngành công nghiệp ôtô của Pháp không phải là bảo hộ mậu dịch và nhấn mạnh những hậu quả có thể xảy ra nếu kế hoạch cứu trợ không được thực hiện. Thủ tướng Pháp Fillon cho biết: Từ “bảo hộ mậu dịch” không liên quan gì đến bối cảnh tình hình hiện nay của ngành ôtô Pháp, cũng như những biện pháp vừa được thực hiện. Không có mấy hãng ôtô tại châu Âu lại mong muốn sản xuất ôtô trên lãnh thổ châu Âu nhiều như các hãng của Pháp. Các hãng ôtô Pháp đều có các cơ sở sản xuất ôtô tại CH Czech, Slovenia, Slovakia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Anh. Như vậy, không thể nói rằng Pháp là nước bảo hộ mậu dịch.

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Manuel Barroso cho biết, Uỷ ban châu Âu sẽ xem xét liệu kế hoạch của Pháp có tác động tiêu cực tới các nước thành viên EU khác hay không. Các nhà chức trách CH Czech - nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên EU kêu gọi tổ chức một hội nghị cấp cao bất thường tại Bruselles vào ngày 1/3 tới để thảo luận về vấn đề này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên