Pháp hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng trước khi bỏ phong toả

VOV.VN -Để chuẩn bị cho việc dỡ bỏ phong tỏa, nước Pháp đã bố trí 10 triệu chiếc khẩu trang tại các nhà ga, bến tàu.

Chính phủ và các địa phương tại Pháp đang tất bật chuẩn bị cho giai đoạn dỡ bỏ phong tỏa, sẽ bắt đầu sau 3 ngày nữa, trong bối cảnh tổn thất nhân mạng vì Covid-19 tại nước này đã vượt qua cột mốc 26.000.

Pháp bắt buộc người dân mang khẩu trang khi tham gia giao thông cong cộng. Ảnh: Le Monde

Chỉ còn 3 ngày nữa, nước Pháp sẽ dỡ bỏ dần phong tỏa. Trong những ngày phong tỏa cuối cùng này, Chính phủ và các địa phương tại Pháp đang chạy đua với thời gian để chuẩn bị cho quá trình dỡ phong tỏa.

Thành phố Nice, miền Nam nước Pháp, đã quyết định bắt buộc người dân, từ 11 tuổi trở lên, phải mang khẩu trang tại những nơi công cộng kể từ ngày 11 tháng 5. Thời gian áp dụng quy định này là từ 8h sáng đến 8 giờ tối hàng ngày, cho đến ngày 02/6 – thời điểm mà Chính phủ Pháp quy định kết thúc giai đoạn 1 của quá trình dỡ bỏ phong tỏa.

Tuy nhiên, những quyết định bắt buộc người dân mang khẩu trang ở địa điểm công cộng giống như thành phố Nice không được Chính phủ Pháp ủng hộ. Hôm 17/4, thành phố Sceaux, phía Nam thủ đô Paris, đã đưa ra một quyết định tương tự, trước khi bị một tòa hành chính địa phương và sau đó là Hội đồng Nhà nước bác bỏ. Các Bộ trưởng trong chính phủ Pháp luôn khẳng định, việc mang khẩu trang tại nơi công cộng chỉ là “khuyến cáo”.

Tính cho đến thời điểm này, việc mang khẩu trang mới chỉ là bắt buộc trong một số trường hợp rất cụ thể, chẳng hạn khi người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Đây là vấn đề được đặc biệt quan tâm. Để đảm bảo người dân tuân thủ quy định này, Bộ Nội vụ Pháp sẽ tăng cường kiểm soát và xử phạt những trường hợp vi phạm.

Để chuẩn bị cho việc áp dụng quy định bắt buộc mang khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, nước Pháp đã bố trí 10 triệu chiếc khẩu trang tại các nhà ga, bến tàu để trang bị cho người dân kể từ thứ Hai tuần sau. Trong đó, khu vực thủ đô Paris và các tỉnh lân cận, vốn có mật độ người sử dụng phương tiện công cộng đông nhất cả nước, được trang bị 4,4 triệu chiếc khẩu trang.

Ngày 8/5, Pháp ghi nhận thêm 243 ca tử vong liên quan dịch Covid-19 trong vòng 24 giờ. Tổng số ca tử vong kể từ ngày 1/3 đã là 26.230 người. Số bệnh nhân trong bệnh viện tiếp tục giảm nhẹ, còn hơn 22.700, trong đó 2.868 ca cấp cứu./.

Viết bình luận