Pháp họp bất thường về an toàn hạt nhân

Cuộc họp nhằm trao đổi về sự cố các lò phản ứng hạt nhân tại Nhật Bản, từ đó đưa ra những bài học quan trọng.  

Trước tình hình đang diễn ra tại Nhật Bản, Chính phủ Pháp vừa triệu tập một cuộc họp bất thường, với sự có mặt của lãnh đạo các bộ, những người đứng đầu các ngành, các tập đoàn liên quan đến năng lượng hạt nhân để trao đổi về sự cố các lò phản ứng hạt nhân tại Nhật Bản, từ đó đưa ra những bài học quan trọng.

Hiện nay, tại Pháp có 58 lò phản ứng hạt nhân, với tuổi thọ trung bình khoảng 25 năm. Từ trước tới nay chưa xảy ra sự cố nào nghiêm trọng đối với những lò phản ứng hạt nhật ở Pháp.

Tuy nhiên, trước sự cố diễn ra ở Nhật Bản, các chuyên gia Pháp luôn cảnh báo về việc đảm bảo an toàn cho các lò phản ứng hạt nhân ở nước này, nhất là ở những cơ sở đặt tại các điểm thuộc những khu vực có nguy cơ động đất như dãy nhúi Alpes, dãy núi Pyrénée, quanh Thành phố Nice. Tất cả các sự cố liên quan tới các cơ sở hạt nhân đều phải báo cáo kịp thời tới các nhà chức trách.

Nhà máy điện hạt nhân tại Civaux, Pháp

Theo kế hoạch, trong năm nay, nhiều nhà máy điện hạt nhân tại Pháp, được xây dựng từ cách đây khoảng 30 năm, sẽ phải ngừng hoạt động trong vài tháng để đánh giá tổng thể. Nếu có kết quả khả quan về khả năng họat động thì thời gian vận hành sẽ được kéo dài lên thành 40 năm.

Trước đó, trận bão vào dịp cuối năm 1999 đã dẫn đến ngập lụt một số tỉnh ở miền Tây Nam nước Pháp, làm cho nhiều thiết bị an toàn của nhà máy điện hạt nhân Blayais gặp sự cố, và khi đó, theo nhận định của các chuyên gia, nếu mực nước lụt dâng cao thêm khoảng 1 m nữa thì hệ thống làm mát lò phản ứng có thể sẽ gặp sự cố gần tương tự như sự cố đối với Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản hiện nay.

Trong bối cảnh hiện nay, các chuyên gia và các nhà chức trách Pháp quan tâm nhiều hơn tới các cơ sở hạt nhân của mình. Tuy nhiên, Bộ trưởng Môi trường của Pháp cho rằng, ngành điện hạt nhân của Pháp, với việc áp dụng công nghệ cao về tiêu chuẩn an toàn hạt nhân, vẫn khẳng định thế mạnh trên thế giới.

Trong vài ngày qua, các tổ chức bảo vệ môi trường ở Pháp cũng tổ chức những chiến dịch tuyên truyền, quảng bá về nguy cơ của điện hạt nhân. Sự kiện này cũng thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận tại Pháp. Lãnh đạo Đảng Xanh và Sinh thái ở Pháp còn đề xuất việc trưng cầu dân ý xung quanh vấn đề hạt nhân.

Hiện nay, điện hạt nhân chiếm khoảng 77% tổng sản lượng điện của Pháp./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên