Pháp kích hoạt kế hoạch khẩn cấp cho kịch bản Brexit cứng

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Pháp kích hoạt kế hoạch khẩn cấp cho kịch bản “Brexit cứng”

VOV.VN - Kịch bản “Brexit cứng” hay Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận sẽ là điều tồi tệ với không chỉ Pháp mà còn nhiều nước khác trong EU.

Ngày 17/1, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết, nước này đã kích hoạt kế hoạch dự phòng để đối phó với kịch bản “một Brexit cứng” hay một Brexit không có thỏa thuận. 

phap kich hoat ke hoach khan cap cho kich ban brexit cung hinh 1
Thủ tướng Pháp thông báo kích hoạt kế hoạch dự phòng trong trường hợp Brexit cứng. Ảnh; Reuters

Kế hoạch bao gồm khoản chi 50 triệu euro đầu tư vào các cảng biển và sân bay “bị ảnh hưởng nhiều nhất” vì Brexit. Theo Thủ tướng Edouard Philippe, một số cảng sẽ được xây dựng thêm nơi đỗ ô tô, một số cảng khác sẽ được trang bị các hạ tầng để phục vụ công tác kiểm tra hải quan.

Người đứng đầu Chính phủ Pháp cũng tiết lộ kế hoạch giúp đỡ ngư dân và doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực đánh cá, dự kiến sẽ chịu tác động mạnh của việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận.

Giải thích cho quyết định này, Thủ tướng Edouard Philippe thừa nhận, kịch bản về một Brexit cứng nhiều khả năng sẽ xảy ra. Vì thế, chính phủ Pháp muốn chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ tốt nhất lợi ích của người dân mình, mà vẫn tôn trọng các nghĩa vụ với tư cách là một quốc gia thành viên Liên minh châu Âu.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Tôi đã quyết định kích hoạt kế hoạch khẩn cấp nhằm sẵn sàng đối phó với khả năng Anh rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận, hay còn gọi là Brexit cứng như cách mà đôi khi chúng ta vẫn nói. Mục tiêu của chúng tôi là vừa tôn trọng các nghĩa vụ của mình, mà vẫn đảm bảo cuộc sống của người dân nước Pháp. Và về một mặt nào đó là để công dân Anh sống tại Pháp không bị ảnh hưởng hoặc bị ảnh hưởng ít nhất có thể”, Thủ tướng Edouard Philippe cho biết.

Nỗ lực kéo dài 2 năm của Thủ tướng Anh Theresa May nhằm thúc đẩy một cuộc chia tay êm thấm với Liên minh châu Âu đã bị Quốc hội Anh bác bỏ trong cuộc bỏ phiếu hôm 15/1 vừa qua.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đây cũng là thất bại lớn nhất đối với một nhà lãnh đạo Anh trong lịch sử nước Anh hiện đại./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Hai phụ nữ che camera rồi đi vệ sinh trong thang máy chung cư

VOV.VN - Chủ căn hộ có hai khách nữ đến chơi và đi vệ sinh trong thang máy chung cư đã bị Ban quản lý chung cư đã xử phạt 2 triệu đồng.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP