Pháp mở các cuộc điều tra về trách nhiệm trong ứng phó Covid-19

Pháp mở các cuộc điều tra về trách nhiệm trong ứng phó Covid-19

VOV.VN - Các cơ quan tư pháp Pháp bắt đầu mở các cuộc điều tra về cách thức quản lý dịch bệnh sau khi có rất nhiều đơn kiện của tổ chức và cá nhân.

Vào thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 tại Pháp nhìn chung đã được kiểm soát, cuộc sống người dân Pháp dần trở lại bình thường. Đến ngày 9/6, số ca bệnh đang phải điều trị trong bệnh viện là dưới 12.000 người, giảm gần như liên tục từ ngày 14/4, khi đó ghi nhận hơn 32.000 ca trong hệ thống bệnh viện. Trong đó, số ca cấp cứu cũng giảm liên tục trong 2 tháng qua, từ 7.200 ca vào ngày 9/4, xuống còn 955 ca vào ngày 9/6.

Trước các tín hiệu tích cực này, ngày 9/6, Chính phủ Pháp cho biết sẽ không gia hạn tình trạng y tế khẩn cấp, vốn được áp đặt từ ngày 24/3 đến ngày 24/5 và đã được gia hạn 1 lần, đến ngày 10/7. Cuộc bầu cử địa phương vòng 2 sẽ được tổ chức vào ngày 28/6 sắp tới.

phap mo cac cuoc dieu tra ve trach nhiem trong ung pho covid-19 hinh 1
Chính phủ Pháp họp với các nhà khoa học đầu tháng 3 về dịch Covid-19. (Ảnh: Le Monde)

Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã gây ra cái chết của gần 29.300 người kể từ ngày 1/3, thời điểm được xác định là dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại Pháp. Trong suốt giai đoạn phong tỏa, hàng chục đơn kiện của các tổ chức, các công đoàn và người dân đã được gửi tới các tòa án về cách thức quản lý dịch bệnh của cơ quan chức năng, vốn bị chỉ trích nặng nề.

Viện Kiểm sát thành phố Paris cho biết, các cuộc điều tra bắt đầu được triển khai từ ngày thứ hai, 8/6, với các tội danh “vô ý làm chết người”, “vô ý gây thương tích”, “gây nguy hiểm tính mạng của người khác”, “cố ý không phòng chống thảm họa y tế”, “không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”…

Các cuộc điều tra này sẽ xem xét có hay không trách nhiệm hình sự của những người có thẩm quyền trong quản lý dịch bệnh Covid-19 tại Pháp. Quá trình điều tra sắp tới sẽ tập trung làm rõ các bất bình của người dân liên quan tới các vấn đề chính như việc trang bị khẩu trang cho người dân, việc xét nghiệm virus SARS CoV-2 hay liên quan tới vấn đề việc làm.

Trong khi đó, Quốc hội Pháp cũng đang tiến hành các cuộc điều tra liên quan dịch cách thức quản lý dịch Covid-19. Ngày 9/6, Ủy ban điều tra của Quốc hội Pháp về cuộc khủng hoảng liên quan dịch Covid-19 đã nhóm họp và lên danh sách các nhân vật sẽ được chất vấn trong thời gian tới. Người đầu tiên được triệu tập sẽ là Tổng cục trưởng Tổng cục Y tế - Bộ Y tế Pháp, gương mặt được coi là biểu tượng của cuộc chiến chống Covid-19 tại Pháp khi xuất hiện hàng ngày trong các cuộc họp báo về tình hình Covid-19.

Tiếp theo là các nhân vật đứng đầu các tổ chức y tế như Tổng giám đốc Cơ quan Y tế Pháp, bà Geneviève Chene hay ông Jean-François Delfraissy, Chủ tịch Hội đồng khoa học. Bộ trưởng Y tế Olivier Véran, cựu Bộ trưởng Y tế bà Agnès Buzin hay Thủ tướng Edouard Philippe sẽ được triệu tập sau khi kết thúc cuộc bầu cử địa phương vòng 2./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close