Pháp nghiêm cấm sử dụng phương pháp kẹp cổ khi bắt giữ nghi phạm

VOV.VN - Phương pháp kẹp cổ cũng sẽ không được tiếp tục giảng dạy trong các trường đào tạo cảnh sát, tránh gây ra những tác động nguy hiểm.

Sau vụ việc 1 người dân da màu tử vong trong khi bị cảnh sát Mỹ bắt giữ tại thành phố Minnesapolis ở Mỹ, chính quyền Pháp vừa qua đã ra tuyên bố nghiêm cấm sử dụng phương thức kẹp cổ khi bắt giữ nghi phạm, tránh gây ra các hậu quả đáng tiếc.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner nhấn mạnh, phương pháp kẹp cổ để khống chế trong khi vây bắt nghi phạm sẽ hoàn toàn bị xóa bỏ. Ngoài ra, phương pháp này cũng sẽ không được tiếp tục giảng dạy trong các trường đào tạo cảnh sát, tránh gây ra những tác động nguy hiểm.

Người nhà của ông George Floyd tại nơi ông thiệt mạng hôm 3/6.
Ảnh: The New York Times

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nội vụ Pháp cũng tuyên bố rằng, Pháp sẽ “không khoan nhượng” với những hành vi phân biệt sắc tộc trong quá trình thực thi pháp luật. Bất cứ sĩ quan cảnh sát nào vi phạm sẽ bị đình chỉ ngay lập tức.

Vụ việc người đàn ông da màu George Floyd tử vong trong khi bị cảnh sát Mỹ bắt giữ vào cuối tháng 5 vừa qua, đã thổi bùng làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại nhiều quốc gia. Chính quyền nhiều nước đang lo ngại nguy cơ cùng lúc phải đối mặt với hai cuộc khủng hoảng lớn, cùng với đại dịch Covid-19 vẫn chưa được giải quyết triệt để./.

Viết bình luận