Pháp sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng khu vực thủ đô Paris

Pháp sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng khu vực thủ đô Paris

VOV.VN - Mục tiêu của chiến dịch này là xác định những ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ngay cả khi không có triệu chứng.

Nhằm ngăn chặn nguy cơ hình thành các ổ dịch mới, ngăn ngừa dịch Covid-19 tái bùng phát, nước Pháp sẽ xét nghiệm trên diện rộng tại khu vực thủ đô Paris và các tỉnh lân cận, một trong những khu vực virus còn lây lan nhanh.

phap se xet nghiem sars-cov-2 tren dien rong khu vuc thu do paris hinh 1

Pháp sẽ xét nghiệm hàng loạt ở khu vực Thủ đô Paris. (Ảnh: Le Parisien)

Mới đây, Bộ trưởng Y tế Pháp - ông Olivier Véran thông báo, nước Pháp sẽ triển khai xét nghiệm trên diện rộng đối với người dân sinh sống tại 30 đơn vị hành chính ở thủ đô Paris và các tỉnh lân cận. Mục tiêu của chiến dịch này là xác định những ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ngay cả khi không có triệu chứng, khi các ca nhiễm virus không triệu chứng chiếm từ 40-60% tổng số ca. Mục tiêu xa hơn là không để hình thành các ổ dịch mới.

Trong chiến dịch này, nước Pháp sẽ xét nghiệm cho khoảng 1,3 triệu người. Mỗi người dân sống tại 30 thành phố lớn nhỏ tại vùng Ile-de-France sẽ nhận được một phiếu xét nghiệm do cơ quan bảo hiểm cung cấp để tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại bất cứ cơ sở y tế nào.

Chiến dịch này đặc biệt nhằm tới các địa phương có ít cơ sở y tế, người dân có đời sống khó khăn và khó tiếp cận dịch vụ xét nghiệm virus. Tỉnh Seine-Saint-Denis, là một trong những khu vực được ưu tiên và đang được triển khai thử nghiệm chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng này.

Ông Stéphane Troussel, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Seine-Saint-Denis cho rằng: “Tại một khu vực như Seine-Saint-Denis, có rất nhiều người dân không có bác sĩ thăm khám ban đầu. Vì vậy, việc cần phải có chỉ định của bác sĩ để được xét nghiệm, đặc biệt là xét nghiệm huyết thanh, sẽ là một rào cản nữa đối với một bộ phận người dân”.

Hiện nay tại Pháp, phần lớn người dân muốn được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và được bảo hiểm y tế chi trả, phải tiến hành thăm khám ban đầu và phải được bác sĩ kê đơn mới có thể được xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Với chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng lần này, người dân sẽ có thể dễ dàng được xét nghiệm, tại bất cứ cơ sở y tế nhà nước hay tư nhân nào và đều được bảo hiểm y tế chi trả toàn bộ chi phí.

Chiến lược này của Bộ Y tế Pháp nhận được sự ủng hộ của giới khoa học. Ông Yves Buisson, nhà dịch tễ học, Chủ tịch nhóm Covid-19 tại Học viện Y khoa cho rằng, xác định các khu vực mà vi rút lây lan để kiểm soát là việc làm thông minh.

Việc xét nghiệm để tìm ra các ổ dịch mới đang vận hành tốt, nhưng xét trên số ca nhiễm không có triệu chứng, có thể thấy dịch bệnh vẫn lây lan và có nguy cơ làm xuất hiện trở lại các ổ dịch. Nhà khoa học này cũng cho rằng, việc xét nghiệm trên diện rộng cho phép thiết lập một bản đồ dịch bệnh và chuẩn bị đối phó với làn sóng dịch bệnh thứ hai có thể xảy ra vào cuối năm nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close