Pháp thay đổi thái độ trong cuộc chiến Libya

Pháp thừa nhận, không thể có một giải pháp quân sự, và các lực lượng của ông Gaddafi cùng phe đối lập cần bắt đầu các cuộc đàm phán trực tiếp.

Pháp đã bất ngờ thay đổi lập trường trong cuộc chiến kéo dài nhiều tháng qua ở Libya. Pháp thừa nhận rằng không thể có một giải pháp quân sự, và các lực lượng trung thành với ông Muammar Gaddafi và phe chống đối cần bắt đầu các cuộc đàm phán trực tiếp.

Tuy nhiên, Pháp cũng nói rằng mục tiêu của nước này vẫn là nhà lãnh đạo Libya Gaddafi cuối cùng phải từ bỏ quyền lực.

Trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình BFM của Pháp, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Gerard Longuet nói rằng đây là thời điểm để cả hai bên ở Libya ngồi vào bàn đàm phán và đạt được một thoả hiệp chính trị.

Trong khi đó, hãng tin Reuters cho biết, theo một cuộc trả lời phỏng vấn được báo El Khabar của Algeria đăng tải ngày 11/7, người con trai Saif al-Islam Gaddafi của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi khẳng định chính quyền của cha ông đang đàm phán với Chính phủ Pháp.

Báo trên dẫn lời Saif al-Islam nói trong cuộc phỏng vấn tại Tripoli: "Sự thực là chúng tôi đang thương lượng với Pháp chứ không phải với lực lượng phiến quân". Ông này cho hay: "Phái viên được chúng tôi cử đi gặp ông Sarkozy nói rằng Tổng thống Pháp đã nói rõ với ông ta rằng chúng tôi tạo ra hội đồng (nổi dậy) đó, và nếu không có sự trợ giúp, tiền bạc, vũ khí của chúng tôi thì hội đồng này sẽ không bao giờ tồn tại”.

Phía Pháp còn nói: “Khi chúng tôi đạt được một thỏa thuận với các bạn (Tripoli), chúng tôi sẽ buộc hội đồng này ngừng bắn'". Bình luận trên được đăng tải chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Gerard Longuet nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình rằng đã đến lúc Hội đồng Chuyển tiếp Dân tộc của phe nổi dậy ngồi vào bàn đàm phán với chính quyền Gaddafi./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên