Pháp thêm gần 400 ca tử vong vì Covid-19

VOV.VN - Ngày 11/4, nước Pháp tiếp tục ghi nhận gần 400 ca tử vong vì virrus SARS-CoV-2, dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu được khống chế.

Trong vòng 24 giờ, 353 người đã tử vong liên quan dịch Covid-19 trong hệ thống các bệnh viện tại Pháp. Tính đến ngày 11/4, tổng số ca tử vong vì Covid-19 kể từ đầu mùa dịch đã là 13.832 ca.

Trong tổng số hơn 31.300 người phải nhập viện, có 6.883 người phải hồi sức, cấp cứu. Như vậy, số ca bệnh nặng đã giảm trong 3 ngày liên tiếp.

Các bác sĩ ở Bệnh viện Pháp chiến đấu với Covid-19.

Khu vực thủ đô Paris và các tỉnh lân cận tiếp tục là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19 tại Pháp với 2.625 ca đang phải hồi sức cấp cứu. Trong vòng 24 giờ qua, 115 ca đã thiệt mạng và gần 1.400 bệnh nhân mới phải nhập viện.

Trong những ngày gần đây, nước Pháp đang rơi vào những mâu thuẫn, bất đồng xung quanh câu chuyện chiếc khẩu trang. Tại một số địa phương, chính quyền đã ra quy định buộc người dân phải mang khẩu trang hoặc ít nhất là che mặt và mũi khi ra đường. Tuy nhiên, Chính phủ nước này mà trực tiếp là Bộ trưởng Nội vụ lại yêu cầu các địa phương rút lại văn bản trên, ít nhất trong khi lệnh phong tỏa toàn quốc vẫn còn hiệu lực.

Tại thành phố Sceaux, tỉnh Hauts-de-Seine, quy định bắt buộc người dân mang khẩu trang được áp đặt từ ngày 8/4. Tuy nhiên, một tòa án hành chính đã bác bỏ quy định này. Thị trưởng thành phố này, ông Philippe Laurent bức xúc đáp trả Bộ trưởng Nội vụ nước này và cho biết sẽ kháng án.

"Đầu tiên, hãy áp dụng các biện pháp để kiểm soát quá trình cách ly, đó là trách nhiệm của Bộ trưởng Nội vụ. Tiếp theo, ông ấy không nên cố cứng đầu mà phát ngôn, với mục tiêu cuối cùng là coi việc mang khẩu trang như một tội lỗi, rằng việc mang khẩu trang là khuyến khích người dân ra đường nhiều hơn, ngay cả khi các cơ quan y tế nói điều hoàn toàn trái ngược".

Trong khi đó, phần lớn người dân thành phố này đều ủng hộ việc mang khẩu trang khi ra ngoài. "Tôi hoàn toàn đồng ý. Nếu họ cung cấp khẩu trang. Họ cần phải phân phát khẩu trang cho mọi người. Sử dụng khăn quàng cổ để che mặt là phản tác dụng, nó hay bị tuột. Hoặc khi bạn đã chạm vào mọi thứ, sau đó bạn lại chạm vào khăn".

"Thật đáng tiếc khi tòa án đã hủy bỏ biện pháp này. Tôi sẽ tiếp tục mang khẩu trang".

Không chỉ có vậy, những ngày vừa qua, đã xảy ra tình trạng quân đội hay cơ quan cảnh sát một địa phương trưng dụng hàng triệu chiếc khẩu trang vốn thuộc sở hữu của các địa phương khác ngay tại sân bay và ngay sau khi được giao đến từ Trung Quốc. Bộ Nội vụ Pháp liên tục bác bỏ cáo buộc có liên quan tới các sự kiện này.

Trước phản ứng quyết liệt từ chính quyền các địa phương và dư luận, ngày 10/4, Bộ trưởng Nội vụ, ông Christophe Castaner, đã phải thừa nhận sự việc. Đến ngày 11/4, phát biểu trên truyền hình, ông này khẳng định đây là sự việc đáng tiếc, cảnh sát địa phương đã sử dụng sai phương pháp. Trên thực tế, chính phủ muốn dành ưu tiên mặt hàng khẩu trang cho đội ngũ nhân viên y tế, những người đang cần khẩu trang nhất lúc này./.