Pháp tiêu tốn 70 triệu ero cho chiến dịch tại Mali

Pháp tiêu tốn 70 triệu ero cho chiến dịch tại Mali

(VOV) - Kể từ khi tiến hành chiến dịch quân sự tại Mali, Pháp đã giúp chính quyền Mali giành lại nhiều thị trấn.

Một tháng sau khi Pháp bắt đầu chiến dịch quân sự tại Mali, Bộ trưởng  Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian mới đây khẳng định, cuộc chiến đã tiêu tốn của nước Pháp 70 triệu ero, tức là gần 3 triệu ero mỗi ngày. Con số này cao hơn so với cuộc chiến tại Lybia (khoảng 1 triệu rưỡi ero mỗi ngày). Trong khi đó, ngân sách hàng năm của Pháp cho các chiến dịch ở nước ngoài là 630 triệu ero.

Bộ trưởng Jean-Yves Le Drian nói: “Chính phủ Pháp đã dành 600 triệu ero trong ngân sách 2013 cho các chiến dịch ở nước ngoài. Tuy nhiên, trong trường hợp chi tiêu vượt quá con số này, Chính phủ Pháp vẫn còn có các nguồn thu khác thông qua quỹ phòng ngừa để đối phó với các sự kiện ngoài dự kiến”.

phap tieu ton 70 trieu ero cho chien dich tai mali hinh 1
Quân Pháp bước qua một nhà chứa máy bay tại một căn cứ không quân của Mali ở thủ đô Bamako. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố này của ông Jean-Yves Le Drian cho thấy, kế hoạch rút quân của Pháp dự kiến vào tháng 3 tới không đồng nghĩa với sự kết thúc cuộc chiến tại Mali. Bởi, dù chuyển giao trách nhiệm cho Phái bộ hỗ trợ quốc tế, song Pháp sẽ vẫn phải hỗ trợ các lực lượng châu Phi về huấn luyện và thông tin tìn báo.

Kể từ khi tiến hành chiến dịch quân sự tại Mali ngày 11/1, lực lượng Pháp đã giúp chính quyền Mali giành lại các thị trấn chiến lược và gây thiệt hại nặng nề cho các nhóm Hồi giáo vũ trang./.

Theo AFP

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN