Pháp tưng bừng kỷ niệm Ngày Quốc khánh

Tham gia lễ duyệt binh gồm hơn 4.900 binh sĩ Pháp, 450 loại vũ khí, khí tài quân sự hiện đại, gồm cả xe tăng, xe bọc thép… và gần 100 máy bay.

Ngày 14/7, Cộng hòa Pháp đã long trọng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Quốc khánh (hay còn gọi là Ngày Độc lập kỷ niệm ngày phá Ngục Bastille trong cuộc cách mạng năm 1789) với sự tham dự của Tổng thống mới đắc cử François Hollande, Thủ tướng Jean-Marc Ayrault và các quan chức của chính phủ mới. Ngày Lễ Quốc khánh đầu tiên dưới thời Tổng thống của đảng xã hội Hollande cũng gây nhiều sự chú ý cho dư luận và báo giới Pháp.

Tổng thống Pháp tại buổi lễ duyệt binh
Mặc dù các hoạt động kỷ niệm chính diễn ra vào đúng ngày 14/7 nhưng không khí kỷ niệm ngày Quốc khánh Pháp đã có từ mấy ngày trước đó, với việc đường phố ở Thủ đô Paris được trang hoàng lộng lẫy hơn với quốc kỳ Pháp, đèn, hoa tươi..., đặc biệt là những màn pháo hoa được bắn ngay từ tối ngày 13/7.

Trong ngày 14/7, trung tâm của các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc khánh của Pháp là lễ duyệt binh và diễu hành lớn ở Trung tâm thủ đô Paris, với sự tham dự của nhiều đơn vị quân đội thuộc các lực lượng hải, lục, không quân của Pháp. Đông đảo người dân Pháp và khách du lịch cũng đã tập trung tại đại lộ Champs Élysée để chứng kiến và đón nhận sự kiện này.

Lễ duyệt binh diễn ra tại đại lộ Champs Élysée, từ Quảng trường Charles-de-Gaulle với cổng Khải hoàn môn nổi tiếng tới quảng trường Concorde, với sự tham gia của 4.950 binh sĩ Pháp, với sự xuất hiện của 450 loại vũ khí, khí tài quân sự hiện đại, gồm cả xe tăng, xe bọc thép… và gần 100 máy bay các loại.

Tại lễ diễu binh, Tổng thống mới đắc cử François Hollande và Tư lệnh Quân đội Pháp, Đô đốc Edouard Guillaud đã duyệt đội danh dự.

Trực tiếp có mặt tại đại lộ Champs Élysée, phóng viên VOV thường trú tại Pháp cảm nhận được không khí vui mừng, phấn khởi của người dân Pháp nhân dịp Quốc khánh. Chị Renchon Julie, một người dân nói: “Đây là thời khắc thật vui. Hôm nay, chúng ta có mặt tại đây để kỷ niệm sự kiện về quyền con người. Cách mạng năm 1789 là sự kiện quan trọng, qua đó người dân Pháp đã giành được quyền của mình. Và nước Pháp cũng là nước giàu truyền thống văn hóa và chúng tôi muốn thể hiện văn hóa của mình qua những sự kiện như thế này”.

Được biết, lễ duyệt binh của Pháp được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 14/7/1880, dưới thời của Tổng thống Jules Grévy. Từ đó cho đến năm 1914, lễ duyệt binh mới lại được tổ chức tại trường đua ngựa Longchamp. Các cuộc diễu binh dưới mỗi đời Tổng thống lại được tổ chức ở nhiều nơi khác nhau. Cho đến năm 1981, dưới thời của Tổng thống Pháp François Mitterand, lễ duyệt binh đã được ấn định tổ chức hàng năm tại đại lộ Champs Élysée.

Tối cùng ngày, một màn bắn pháo hoa lớn đã được tổ chức tại khu vực trung tâm Thủ đô Paris, kết thúc chuỗi các hoạt động kỷ niệm long trọng ngày Quốc khánh Pháp, cho thấy, bất chấp những khó khăn kinh tế hiện nay, nước Pháp vẫn tự tin đón nhận những thách thức và hướng về tương lai tương sáng phía trước. Em Yasmine Helleus – một em nhỏ người Pháp gốc An-giê-ri hồn nhiên cho biết: “Lễ bắn pháo hoa làm em rất vui. Em hy vọng ngày Quốc khánh năm sau sẽ sớm quay lại”.

Nhân dịp này, Tổng thống François Hollande đã có cuộc trả lời phỏng vấn được tường thuật trực tiếp đầu tiên trên truyền hình kể từ khi ông đắc cử Tổng thống hồi tháng 5 vừa qua.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Hollande đã đề cập tới nhiều vấn đề nóng bỏng của Pháp như vấn đề nợ công châu Âu, cắt giảm việc làm tại hãng Peugeot-Citroen… và các vấn đề quốc tế như cuộc khủng hoảng tại Syria./. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên