Pháp và Italy hạ nhiệt căng thẳng ngoại giao

VOV.VN - Tổng thống Pháp và Tổng thống Italy đã điện đàm ngày 12/2 nhằm hạ nhiệt căng thẳng ngoại giao giữa hai nước thời gian qua.

Trong thông cáo báo chí đưa ra tối 12/2, Phủ Tổng thống Pháp cho biết, Tổng thống Emmanuel Macron và Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã có cuộc điện đàm nhằm tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước.

phap va italy ha nhiet cang thang ngoai giao hinh 1
Phong trào biểu tình “Áo vàng” - nguyên nhân gây rạn nứt quan hệ ngoại giao Pháp - Italy. Ảnh: AP.

Thông cáo cũng cho biết, các ông Macron và Mattarella đã nhắc lại rằng Pháp và Italy là các quốc gia đã chung tay xây dựng châu Âu và cả hai nước có một trách nhiệm đặc biệt trong việc phối hợp hành động nhằm bảo vệ và thúc đẩy Liên minh châu Âu.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Pháp, Italy là bước đi đáng kể nhất trong những ngày qua nhằm giảm căng thẳng ngoại giao giữa hai quốc gia láng giềng và cũng là hai nền kinh tế trụ cột của Liên minh châu Âu.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Khủng hoảng ngoại giao giữa Pháp và Italy nổ ra vào tuần trước khi Pháp lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến II triệu hồi Đại sứ nước mình tại Italy về nước nhằm phản ứng với các tuyên bố và hành động bị xem là thù địch từ phía ông Matteo Salvini, Bộ trưởng Nội vụ Italy và ông Luigi Di Maio, Bộ trưởng Lao động Italy, nhằm vào chính phủ Pháp và cá nhân Tổng thống Macron.

Đặc biệt, sự kiện ông Luigi Di Maio, thủ lĩnh đảng “Phong trào 5 sao” bí mật sang Pháp gặp gỡ và ủng hộ phong trào “Áo vàng” tại Pháp bị chính quyền Pháp đánh giá là can thiệp vào công việc nội bộ của Pháp và là hành động khiêu khích “không thể chấp nhận nổi”./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Pháp Italy căng thẳng ngoại giao Tổng thống Pháp Emmanuel Macron Tổng thống Italy

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Họng cứu hoả bục gây ngập tầng 21, cư dân An Bình City lo sợ, bức xúc
VOV.VN - Họng cứu hỏa bị bục khiến nước tràn vào nhiều căn hộ tại chung cư An Bình City (Hà Nội) gây thiệt hại nặng nề về tài sản.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds