Pháp và Italy hạ nhiệt căng thẳng ngoại giao

Pháp và Italy hạ nhiệt căng thẳng ngoại giao

VOV.VN - Tổng thống Pháp và Tổng thống Italy đã điện đàm ngày 12/2 nhằm hạ nhiệt căng thẳng ngoại giao giữa hai nước thời gian qua.

Trong thông cáo báo chí đưa ra tối 12/2, Phủ Tổng thống Pháp cho biết, Tổng thống Emmanuel Macron và Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã có cuộc điện đàm nhằm tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước.

phap va italy ha nhiet cang thang ngoai giao hinh 1
Phong trào biểu tình “Áo vàng” - nguyên nhân gây rạn nứt quan hệ ngoại giao Pháp - Italy. Ảnh: AP.

Thông cáo cũng cho biết, các ông Macron và Mattarella đã nhắc lại rằng Pháp và Italy là các quốc gia đã chung tay xây dựng châu Âu và cả hai nước có một trách nhiệm đặc biệt trong việc phối hợp hành động nhằm bảo vệ và thúc đẩy Liên minh châu Âu.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Pháp, Italy là bước đi đáng kể nhất trong những ngày qua nhằm giảm căng thẳng ngoại giao giữa hai quốc gia láng giềng và cũng là hai nền kinh tế trụ cột của Liên minh châu Âu.

Khủng hoảng ngoại giao giữa Pháp và Italy nổ ra vào tuần trước khi Pháp lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến II triệu hồi Đại sứ nước mình tại Italy về nước nhằm phản ứng với các tuyên bố và hành động bị xem là thù địch từ phía ông Matteo Salvini, Bộ trưởng Nội vụ Italy và ông Luigi Di Maio, Bộ trưởng Lao động Italy, nhằm vào chính phủ Pháp và cá nhân Tổng thống Macron.

Đặc biệt, sự kiện ông Luigi Di Maio, thủ lĩnh đảng “Phong trào 5 sao” bí mật sang Pháp gặp gỡ và ủng hộ phong trào “Áo vàng” tại Pháp bị chính quyền Pháp đánh giá là can thiệp vào công việc nội bộ của Pháp và là hành động khiêu khích “không thể chấp nhận nổi”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close