Pháp vẫn chịu tác động của cuộc suy thoái 2009

Đây không chỉ là tình hình của riêng của nước Pháp mà còn của nhiều nước khác trên thế giới.

Viện Thống kê và Nghiên cứu kinh tế quốc gia Pháp ngày 20/6 nhấn mạnh, cuộc suy thoái năm 2009 có tác động sâu sắc hơn dự đoán tới nền kinh tế và nước Pháp hiện vẫn chịu tác động của khủng hoảng.

Các chuyên gia thuộc Viện Thống kê và Nghiên cứu kinh tế quốc gia Pháp cho biết, khủng hoảng kinh tế và tài chính đã khiến nước này bỏ lỡ cơ hội thu về gần 140 tỷ euro/năm, tức là gần 7% GDP. Nước Pháp vẫn chưa lấy lại được đà tăng trưởng sau cuộc khủng hoảng năm 2009. Đây không chỉ là tình hình của riêng của nước Pháp mà còn của nhiều nước khác trên thế giới.

Trong báo cáo về tình hình kinh tế Pháp sau suy thoái 2009, Viện Thống kê và Nghiên cứu kinh tế quốc gia Pháp đánh giá lại quy mô của cuộc suy thoái, với mức tăng GDP năm 2009 giảm 3,1% so với 2,7% trước đó, mức sụt giảm kỷ lục kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2. Ngược lại, tăng trưởng GDP trong năm 2010 tăng 1,7% so với ước tính 1,5% trước đó, trong khi mức tăng trưởng của năm 2011 vẫn được giữ nguyên.

Trước đó, ngày 10/5 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Pháp dự báo nền kinh tế Pháp gần như không tăng trưởng trong quý 2 năm nay. Tháng 1/2012, Chính phủ Pháp đã dự báo mức tăng trưởng kinh tế cả năm nay vào khoảng 0,5 - 1%. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế còn tỏ ra bi quan hơn khi dự đoán nền kinh tế lớn của châu Âu này tăng trưởng 0,2 - 0,5%./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.