Pháp xem xét thử nghiệm việc thu phí vào đô thị

Thượng viện Pháp mới đây đã bật đèn xanh cho việc thử nghiệm thu thuế cầu đường đối với xe ôtô vào một số thành phố lớn.

Theo dự án luật mà Thượng viện Pháp thông qua mới đây, từ năm 2013, các thành phố lớn có trên 300.000 dân của Pháp có thể thử nghiệm việc thu thuế cầu đường ở những cửa ngõ vào thành phố. Mục tiêu đặt ra là giảm từ 15-20% lượng ôtô lưu thông trong thành phố.


Theo ông Emmanuel Renard, Giám đốc phụ trách Giáo dục và Đào tạo của tổ chức “Phòng ngừa tai nạn giao thông của Pháp”, chính sách này nếu được áp dụng có thể giúp làm giảm tình trạng tắc đường, không những thế còn mang lại những lợi ích khác. Ông Renard giải thích: Tôi tin rằng biện pháp này sẽ giúp gia tăng việc sử dụng các loại hình giao thông nhẹ nhàng và thân thiện với môi trường hơn. Về khía cạnh an toàn giao thông, đương nhiên là giảm phương tiện cá nhân thì cũng khiến tai nạn giao thông giảm. Vì thế, tất cả mọi người đều có lợi với chính sách này”.

Thượng viện Pháp gợi ý khoản tiền thu là từ 2 - 10 euro một ngày và số tiền thu được, sau khi trừ chi phí vận hành, sẽ được sử dụng để tái đầu tư vào cơ sở hạ tầng và giao thông công cộng.

Trước Pháp, nhiều thành phố đã áp dụng việc thu thuế cầu đường đối với xe ôtô vào đô thị, chẳng hạn như Stockholm (Thụy Điển), London (Anh), Milan (Italy), Singapore, và đều đạt được những thành công nhất định. Tuy nhiên, tại Pháp, vẫn còn một số ý kiến dè dặt về dự án thử nghiệm thu thuế này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên