Phát hiện dấu hiệu của nước chảy trên sao Hỏa

Hình ảnh trên vệ tinh của NASA cho thấy những vệt đen hình ngón tay kéo thành vệt nghiêng dài xuất hiện từ cuối mùa xuân và đầu mùa hạ.  

Các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy có sự hiện diện của nước chảy trên bề mặt sao Hỏa, tăng thêm hy vọng về cơ hội tồn tại cuộc sống trên hành tinh đỏ này.

Lần đầu tiên NASA phát hiện được dấu hiệu của nước khoảng hơn 1 thập kỷ trước, nhưng chỉ công nhận rằng, nếu có tồn tại thì chỉ là nước đã đóng băng thành từng tảng.

Các nhà khoa học đã sử dụng những hình ảnh do tàu thăm dò sao Hỏa của NASA chụp được để nghiên cứu các khu vực có các rãnh, những chỗ lõm trên bề mặt sao Hỏa.

Philip Christensen, nhà địa vật lý học của Trường Đại học Arizona, cho rằng cho đến nay đó là bằng chứng quan trọng nhất khẳng định sự tồn tại của dòng nước chảy trên sao Hỏa.

Theo các nhà khoa học, nước là một yếu tố quan trọng bậc nhất để khẳng định sự sống trên hành tinh đỏ. Nước được phát hiện nằm dưới bề mặt của sao Hỏa có vị mặn giống như nước biển và không còn đóng băng với nhiệt độ hiện tại của hành tinh lạnh giá này (nhiệt độ hiện giao động khoảng 200 độ F, tương đương 128 độ C).

Chuyên gia Alfred McEwen của Trường Đại học Arizona, đồng thời cũng là trưởng nhóm tác giả của bài báo đăng tải trên Tạp chí Khoa học (the Journal Science) nói về sự hiện diện của nước trên sao Hỏa, cho biết nước được phát hiện trên sao Hỏa chảy thành dòng đặc sánh như si-rô.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng phát hiện về nước chảy thành dòng, chứ không còn đóng băng như trước, có ý nghĩa rất lớn trong việc duy trì sự sống, và là yếu tố sống còn cho sự đổ bộ của con người lên hành tinh này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên