Phe Áo đỏ cam kết không biểu tình kéo dài tại Bangkok

Đó là cam kết đạt được trong cuộc gặp giữa chỉ huy cảnh sát Bangkok và thủ lĩnh phe Áo đỏ

Ngày 16/9, Thiếu tướng Vichai Sangprapai, chỉ huy khu vực 1 cảnh sát Đô thành Bangkok, cho biết: ông vừa đàm phán với đại diện nhóm Chủ nhật Đỏ thuộc phe Áo đỏ và đạt được cam kết: cuộc biểu tình của nhóm này tổ chức ngày 19/9 tại ngã tư Ratchaprasong - thủ đô Bangkok - sẽ chỉ kéo dài 2h đồng hồ, từ 17-19h.

Thiếu tướng Vichai khẳng định: dù được phép biểu tình, những người Áo đỏ phải tuân thủ pháp luật. Bất cứ hành vi gây rối nào sẽ bị trừng trị ngay lập tức.

Cuộc biểu tình ngày 19/9 tới của nhóm Chủ nhật Đỏ tại ngã tư Ratchaprasong nhằm kỷ niệm 4 năm cuộc đảo chính quân sự 2006, lật đổ Chính phủ của Thủ tướng Thaksin Shinawatra, nằm trong chuỗi các hoạt động kéo dài 1 tuần từ 12-19/9 của phe Áo đỏ Thái Lan.

Trong động thái có liên quan, Cục trại giam Thái Lan ra chỉ thị yêu cầu ban giám đốc hơn 100 nhà tù trên cả nước chuẩn bị sẵn sàng trong mọi tình huống sau khi phe Áo đỏ có kế hoạch đặt hoa hồng tại các nhà tù này vào sáng mai, 17/9. Các biện pháp an ninh được tăng cường ở mức cao nhất đề phòng bạo loạn có thể xảy ra.

** Trong một diễn biến khác, Phó thị trưởng Bangkok Theerachon Manomaipibul cho biết: Cơ quan quản lý đô thành Bangkok điều động thanh tra thành phố phối hợp cùng cảnh sát bảo vệ an ninh tại 40 điểm trong thành phố vào ngày 19/9, khi nhóm Chủ nhật Đỏ thuộc Mặt trận Dân chủ chống độc tài tổ chức biểu tình kỷ niệm lần thứ tư cuộc đảo chính quân sự năm 2006.

Ông Theerachon đề nghị người dân thủ đô Thái Lan đề cao cảnh giác với mọi hành vi bạo lực, nổi loạn từ nay đến ngày 20/9; thông báo kịp thời cho nhà chức trách các hành vi khả nghi.

Cơ quan quản lý đô thành Bangkok cũng phân phát cho người dân 1 cuốn sổ 44 trang chỉ dẫn cách tự bảo vệ trong trường hợp xảy ra bạo lực, cách ghi nhớ khuôn mặt và đặc điểm của các đối tượng tình nghi.

Liên quan đến an ninh, ngày 16/9, ông Panitan Wattanayagorn, quyền Phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan, cho biết: cơ quan an ninh Thái Lan đã phát hiện 1 nhóm đối tượng đang có hoạt động khả nghi tại khu chung cư gần tư dinh Thủ tướng Abhisit trên đường Sukhumvit, thủ đô Bangkok./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.