Phe Áo đỏ lại biểu tình tại Thái Lan
Ngày 19/2, Mặt trận dân chủ chống độc tài (UDD), hay còn gọi là phe Áo đỏ đã tổ chức biểu tình trước cửa trụ sở chính của Ngân hàng Bangkok tại đường Silom – Trung tâm thương mại lớn nhất tại thủ đô Bangkok.
Ông Nathavut Saycua, một trong những lãnh đạo chủ chốt của phe Áo đỏ có bài diễn thuyết đả kích Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Prem Tinsulanonda, trong đó đề cập chi tiết mới đó là liên quan giữa Ngân hàng Bangkok và ông Prem trong việc quyên góp tiền từ thiện.
Một quãng đường dài gần 1 km tràn ngập màu đỏ. Những người Áo đỏ ngổi dưới lòng đường, đứng trên hè phố. Nhưng nhiều nhất là tại khu vực trước trụ sở Ngân hàng Bangkok.
![]() |
|
Tình hình tại Thái Lan sẽ còn bất ổn liên quan đến phán quyết của toà án về tài sản của ông Thaksin |
Biểu tình của Áo đỏ làm cho giao thông tại đường Silom có trong ngày 19/2, đặc biệt là trong buổi chiều gần như kẹt cứng. Một chủ cửa hàng buôn bán tại đây cho biết: “Mỗi lần có biểu tình thì cửa hàng vắng khách và thất thu. Chúng tôi chỉ mong làm sao không còn biểu tình, mọi màu sắc cùng đoàn kết để phát triển đất nước.”
Nhiều trường học xung quanh khu vực biểu tình cho học sinh nghỉ học. Khoảng 20% cửa hàng đóng cửa từ sáng. Riêng Ngân hàng Bangkok, đóng cửa từ 12h00 trưa do lo ngại an ninh và được bảo vệ bởi nhiều tầng hàng rào sắt. 300 cảnh sát được điều đến gìn giữ trật tự an toàn tại khu vực biểu tình.
Tình hình bất ổn tại Thái Lan có thể sẽ còn tiếp diễn trong thời gian gần đến ngày Tòa án tối cao mở phiên tòa quyết định số phận tài sản trị giá 76 tỉ bath của gia đình cựu Thủ tướng Thaksin Shinawtra vào 26/2 tới.
Nhiều nước, trong đó có Anh, Mỹ và Australia lên tiếng cảnh báo công dân của mình không nên đi du lịch Thái Lan trong thời gian này cho đến cuối tháng, và nếu có việc cần phải đi Thái Lan thì nên tránh những địa điểm nguy hiểm./.
