Phe “Áo vàng” biểu tình lớn ở Bangkok

 Sau gần 1 năm yên ắng, chiều 15/11, Liên minh Dân chủ vì Nhân dân (PAD) của Thái Lan hay còn được biết tới với cái tên "phe áo vàng" lại tổ chức một cuộc đại biểu tình ở thủ đô Bangkok.  

>> Thái Lan: Áo vàng muốn thể hiện sức mạnh đoàn kết toàn dân

Trong tháng 9 và tháng 10, phe áo vàng Thái Lan cũng tổ chức một vài cuộc tập trung đông người. Tuy nhiên, cuộc biểu tình hôm qua là lớn nhất, gợi nhớ lại hình ảnh những cuộc tập trung của PAD năm 2007, 2008.

Con số người biểu tình ượt xa con số dự đoán 10.000 của cảnh sát Đô Thành Bangkok

Khoảng 20h30’ hôm qua, Quảng trường Sanam Luang, thủ đô Bangkok, nơi PAD tổ chức biểu tình, đã

Khoảng 21h30’, đã có 1 tiếng nổ lớn phát ra tại khu vực người biểu tình sát hàng rào bảo vệ phía đường Ratchadamnoen Nok.

Hiện chưa xác định được loại vật liệu nổ là gì. Theo báo The Nation (Thái Lan), có 5 người bị thương, trong đó có một em bé 10 tuổi

đông kín người, vượt xa con số dự đoán 10.000 người sẽ tham gia biểu tình của cảnh sát Đô Thành Bangkok.

Không chỉ thành viên PAD, cuộc biểu tình còn có sự tham gia của nhiều nhóm, hội dân sự, hay nói như lãnh đạo PAD, "không theo màu nào dù vàng hay đỏ". Tất cả tập trung để tham gia cuộc biểu tình với chủ đề: "Chiến đấu cho đất nước Thái Lan"

Trong nhiều giờ đồng hồ, đại diện các nhóm PAD địa phương, trường Đại học… cùng với lãnh đạo PAD Chamlong Srimuang, một số thành viên chủ chốt của PAD, Đảng Chính trị mới thân phe áo vàng thay nhau đăng đàn. Những người diễn thuyết buộc tội cựu Thủ tướng Thaksin, Đại tướng Chavalit, cố vấn trưởng Đảng đối lập Vì Nước Thái về cái mà họ gọi là "bằng hành động của mình khiến quan hệ Campuchia - Thái Lan trở nên căng thẳng".

Một số thành viên chủ chốt phe áo vàng thay nhau đăng đàn

Những người diễn thuyết hô hào người dân Thái nói chung, không kể chính kiến, giai cấp, cùng đoàn kết sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc.

Những người áo vàng cũng hô vang lời cầu chúc cho Nhà Vua Thái Lan sớm bình phục, trị vì đất nước./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên