Phe Cộng hòa tại Hạ viện kiện bà Pelosi vì thay đổi quy tắc bỏ phiếu

Phe Cộng hòa tại Hạ viện kiện bà Pelosi vì thay đổi quy tắc bỏ phiếu

VOV.VN - Đơn kiện dự kiến được đệ trình lên tòa án liên bang tại Washington, sẽ tìm cách ngăn chặn hệ thống bỏ phiếu mới được Hạ viện thông qua.

Các nghị sỹ Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ sẽ kiện Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vì đưa ra những thay đổi quy tắc, cho phép các thành viên thay mặt nhau bỏ phiếu trong thời điểm diễn ra dịch bệnh Covid-19, các trợ lý của đảng Cộng hòa hôm qua (26/5) cho biết.

phe cong hoa tai ha vien kien ba pelosi vi thay doi quy tac bo phieu hinh 1
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi 

Đơn kiện dự kiến được đệ trình lên tòa án liên bang tại Washington, sẽ tìm cách ngăn chặn hệ thống bỏ phiếu mới được Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát thông qua. Theo các trợ lý Cộng hòa, đơn kiện cho rằng việc thay đổi các quy tắc là vi hiến.

Việc thay đổi quy tắc được thông qua vào đầu tháng 5 là một phần của dự luật viện trợ 3 nghìn tỷ USD mà Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát cho điến nay vẫn chưa chấp nhận. Quy tắc mới cho phép các thành viên bỏ phiếu từ bên ngoài trụ sở Quốc hội bằng cách yêu cầu 1 thành viên khác bỏ phiếu cho họ.

Phe Dân chủ cho rằng, các cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội với 435 thành viên có thể mất hàng giờ nếu đại diện của các nhóm nhỏ vắng mặt. Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã lên án vụ kiện này, cho đây là một “động thái đáng buồn”./.

Theo CNA

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close