Phe Dân chủ Mỹ gây sức ép nhằm thúc đẩy dự luật kiểm soát mua bán súng

VOV.VN - Phe Dân chủ cam kết tăng cường gây sức ép để thúc đẩy dự luật thắt chặt việc kiểm tra lý lịch đối với các trường hợp giao dịch mua bán súng.

Các nghị sỹ Dân chủ tại Quốc hội Mỹ ngày 9/9 cam kết tăng cường gây sức ép để thúc đẩy một dự luật nhằm thắt chặt việc kiểm tra lý lịch đối với các trường hợp giao dịch mua bán súng, lấy lý do công chúng ủng hộ biện pháp này. Tuy nhiên vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy dự luật nhận được sự ủng hộ từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một vài khẩu AR-15 được bày bán trong hội chợ tại Mỹ. Ảnh: Reuters.

Với việc Quốc hội Mỹ trở lại làm việc sau thời gian tạm nghỉ, Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, ông Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi một lần nữa hối thúc Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát phê chuẩn dự luật chấm dứt mua bán súng trên mạng internet và tại các buổi triển lãm súng.

“Chúng tôi không nhận được câu trả lời nào”, bà Pelosi phát biểu tại một cuộc họp báo, còn ông Schumer cho rằng, việc thông qua dự luật nêu trên nên là “ưu tiên hàng đầu”. Lời kêu gọi thông qua dự luật thắt chặt kiểm tra lý lịch đối với các trường hợp mua súng được đưa ra từ tháng 8, sau một loạt các vụ xả súng tại thành phố El Paso, Odessa và Midland thuộc bang Texas, thành phố Dayton thuộc bang Ohio. Tuy nhiên, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đã khai mạc phiên làm việc mùa thu của Thượng viện mà không đề cập đến dự luật này.  

Phát biểu với báo chí tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói rằng ông đang làm việc với đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ về vấn đề kiểm soát súng đạn. “Chúng ta phải bảo vệ Luật sửa đổi thứ hai một cách mạnh mẽ và chúng tôi sẽ luôn làm điều đó”, ông Trump nói và viện dẫn một điều khoản Hiến pháp giúp đảm bảo quyền được sở hữu vũ khí của người dân. Ông Mitch McConnell nói rằng ông sẽ không đưa ra dự luật kiểm soát mua bán súng đạn tại phiên họp của Thượng viện nếu không có sự ủng hộ của Tổng thống Trump.

Thượng nghị sỹ Dân chủ Chris Murphy ngày 9/9 ra thông báo cho biết, “sắp hết thời gian” để đạt được một thỏa thuận về dự luật kiểm tra lý lịch đối với các trường hợp mua bán súng đạn. Ông nói thêm: “Dường như chúng ta sẽ phải quay trở lại vị trí quen thuộc nơi mà 90% người Mỹ ủng hộ dự luật này một lần nữa sẽ phải thất vọng”.

Tổng thống Trump từng nói rằng ông ủng hộ hành động giải quyết các vấn đề về sức khỏe tâm thần liên quan đến bạo lực súng đạn, hoặc mở rộng việc kiểm tra lý lịch của người mua súng. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Nhà Trắng vẫn chưa phác thảo bất cứ đề xuất cụ thể nào./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Trump kêu gọi soạn thảo dự luật về kiểm soát súng đạn

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump ngày 28/2 đã kêu gọi các nhà lập pháp soạn thảo một dự luật toàn diện nhằm ngăn chặn các vụ xả súng ở trường học.
 

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật kiểm soát súng đạn

VOV.VN - Nước Mỹ vừa đạt bước tiến lớn khi Hạ viện của nước này đã thông qua dự luật kiểm soát súng đạn – thành quả lớn của đảng Dân chủ.

Ông Trump tin Quốc hội cùng hành động để siết chặt kiểm soát súng đạn

VOV.VN - Tổng thống Trump hôm qua (9/8) tuyên bố ủng hộ việc kiểm tra lý lịch trước khi cấp phép sở hữu súng và tin tưởng Quốc hội sẽ cùng hành động.

Tin cùng chuyên mục