Phe đối lập Syria thành lập Hội đồng Quân sự

AP/AFP/Reuters đưa tin, Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) ngày 1/3 thông báo nhóm đối lập chính này đã thành lập một "hội đồng quân sự" để chống lại chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

SNC trước đây từng kêu gọi vũ trang cho lực lượng nổi dậy Syria, song đây là lần đầu tiên SNC tuyên bố nhóm này tìm cách tổ chức việc phân phát vũ khí của nước ngoài cho các tay súng nổi dậy Syria thông qua Hội đồng quân sự mới thành lập nói trên.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Paris, người đứng đầu SNC Burhan Ghalioun nói: "Chúng tôi biết rằng một số quốc gia đã bày tỏ mong muốn vũ trang cho lực lượng cách mạng Syria. SNC - thông qua hội đồng quân sự của mình - mong muốn tổ chức hoạt động này nhằm trách để các nước phải trực tiếp cung cấp vũ khí (cho các tay súng)."

Ngoài ra, ông Ghalioun cho biết thêm SNC sẽ sát cánh cùng lực lượng Quân đội Syria Tự do và các nhóm đào ngũ khác.

Trong một diễn biến khác, Quốc hội Kuwait cùng ngày cho biết nước này sẽ ủng hộ Quân đội Syria Tự do, đồng thời kêu gọi Chính phủ Kuwait cắt quan hệ với Tổng thống al-Assad. Trong khi đó, Anh cũng đã quyết định đóng cửa đại sứ quán ở Damascus và rút toàn bộ nhân viên ngoại giao nước này khỏi Syria.

Một nhà ngoại giao cho biết Ngoại trưởng Anh William Hague đã đưa ra quyết định trên và thông báo lên Quốc hội Anh./.