Phe đối lập Venezuela thúc đẩy trưng cầu dân ý phế truất Tổng thống

Phe đối lập Venezuela thúc đẩy trưng cầu dân ý phế truất Tổng thống

VOV.VN - Phe đối lập Venezuela tuyên bố đã thu thập đủ chữ ký của cử tri đòi trưng cầu dân ý về việc phế truất đương kim Tổng thống nước này.

Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) hôm qua (1/8) cho biết, liên minh đối lập Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đã thành công trong việc thu thập chữ ký của 1% cử tri ở tất cả 24 bang. Đây là bước đầu tiên trong nỗ lực kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nhằm chấm dứt nhiệm kỳ của Tổng thống Nicolas Maduro.

phe doi lap venezuela thuc day trung cau dan y phe truat tong thong hinh 1
Phe đối lập Venezuela. Ảnh: PressTV.

Phe đối lập Venezuela đã tuyên bố thu thập đủ chữ ký của cử tri đòi trưng cầu dân ý từ trước đó song Hội đồng bầu cử quốc gia yêu cầu xác minh lại danh tính của những người ký tên kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý phản đối ông Maduro bằng dấu vân tay.

Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, bà Tibisay Lucena hôm qua thông báo, 98% trong số gần 408.000 chữ ký mà Liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập thu thập bước đầu đã được xác định là hợp lệ. Con số này nhiều gấp đôi số chữ ký tối thiểu cần thiết trong giai đoạn đầu là 200.000 ý kiến ủng hộ tổ chức trưng cầu dân ý.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Lusena vẫn kêu gọi mở một cuộc điều tra về gian lận đối với 2% chữ ký còn lại theo cáo buộc của phía chính phủ.

Bà cho biết: “Trong danh sách những người ký tên có 1.326 dấu vân tay không khớp. Chúng tôi sẽ đưa những trường hợp này sang Bộ Các vấn đề công để họ có thể điều tra thấu đáo. Cùng với đó có 243 lượt đăng ký kép của 198 người đã đến chứng thực dấu vân tay nhiều hơn một lần ở những nơi khác nhau. Những trường hợp này cũng sẽ được đưa sang Bộ các vấn đề công để điều tra.”

Chính phủ của Tổng thống Maduro đang khởi động gần 9 nghìn vụ kiện liên quan đến những gian lận trong quá trình thu thập chữ ký.

Lãnh đạo đảng Xã hội Jorge Rodriguez cho biết: “Lời kêu gọi trưng cầu dân ý sẽ thất bại một cách hợp pháp bởi vì không gì có thể xây dựng trên nền tảng của sự lừa dối trắng trợn. Thật không may là các cử tri ủng hộ phe đối lập là lãnh đạo của họ không chỉ lừa dối họ mà còn tìm cách biến sai trái trở thành quyền hợp pháp.”

Hiện Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela vẫn chưa ấn định ngày triển khai giai đoạn 2 của tiến trình thúc đẩy tổ chức trưng cầu dân ý. Ở giai đoạn này, liên minh đối lập Bàn Đoàn kết Dân chủ Venezuela phải thu thập 4 triệu chữ ký, tương đương 20% số cử tri để mở đường cho một cuộc trưng ý cầu dân lấy phiếu tín nhiệm Tổng thống trong vòng 90 ngày sau đó.

Phe đối lập đang chạy đua với thời gian, yêu cầu Hội đồng bầu cử quốc gia sớm thông báo triển khai giai đoạn 2 vì đây là yếu tố mang tính quyết định thời điểm hiện nay.

Nếu trưng cầu ý dân diễn ra trong năm nay và kết quả là ông Maduro bị truất quyền thì Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử Tổng thống trước thời hạn. Và khi đó phe đối lập sẽ có nhiều cơ hội chiến thắng bởi uy tín của ông Maduro đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Nhưng nếu cuộc trưng cầu ý dẫn diễn ra vào năm sau thì kể cả khi ông Maduro bị truất quyền, theo Hiến pháp, Hội đồng bầu cử quốc gia cũng không cần phải tổ chức một cuộc bầu cử Tổng thống khác mà cấp phó của ông Maduro sẽ lên thay, tức là đảng Xã hội cánh tả tiếp tục chuỗi 17 năm nắm quyền liên tục đến ít nhất là cuộc bầu cử đúng thời hạn vào cuối năm 2018.

Để truất quyền Tổng thống Maduro thì phe đối lập cần có hơn 7,5 triệu phiếu phản đối ông, tương đương với số cử tri bỏ phiếu cho ông năm 2013, sau cái chết của người tiền nhiệm Hugo Chavez./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close