Phiến quân Syria hành quyết dã man hàng loạt tù binh

Phiến quân Syria hành quyết dã man hàng loạt tù binh

Những người thân chính phủ bị lột sạch y phục bên ngoài và ép quỳ bên 1 bức tường giữa đám đông kích động trước khi bị xả súng bắn chết.

Một đoạn video không chuyên từ Syria được tải lên mạng cho thấy, lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) đã xử tử tập thể các thành viên thuộc lực lượng dân quân thân chính phủ bị FSA bắt giữ.

Khi những kẻ bắt giữ nổ súng, chiếc camera giật lên cùng lúc với đám đông tản ra, có lẽ do hơi bất ngờ trước loạt đạn kéo dài gần 40 giây xả lên thân thể các nạn nhân. Khi ngớt tiếng súng, những tiếng hô “Allahu Akbar” vang lên trong lúc những người theo dõi vụ hành quyết huơ súng vẻ đắc thắng lên không trung và tiến về những thi thể đẫm máu nằm dưới đất.

Theo nguồn tin BBC, một trong số các nạn nhân được nhận diện là Ali Zeineddin al-Berri, từng bị cáo buộc đứng đầu 1 nhóm dân quân shabiha giết chết 15 lính FSA ở Aleppo.

Đoạn video chưa được kiểm chứng nhưng theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền có trụ sở tại Anh thì việc trả thù như trên là tội ác và luật lệ Hồi giáo không cho phép hành quyết tù binh.

Thứ trưởng ngoại giao Nga Gennady Gatilov lên án vụ bắn trên. Ông viết trên Twitter: “Việc phe đối lập thảm sát những người ủng hộ chính phủ ở thành phố Aleppo chứng tỏ các vi phạm nhân quyền thuộc về cả 2 phía”.

Đây không phải là lần đầu tiên có thông tin về việc phiến quân hành quyết những người ủng hộ Tổng thống Assad mà không cần xét xử.

Ahmed, một chiến binh nổi dậy thuộc lữ đoàn Amr bin al-Aas hoạt động ở thị trấn Azaz nhớ lại vụ xử tử một tay súng bắn tỉa thuộc lục quân Syria tên là Rami.

Hãng tin Reuters dẫn lời Ahmed cho biết Rami bị bắn chết ngay sau 1 phiên “xét xử” chóng vánh ngoài nghĩa địa.

“Chúng tôi mang hắn ra ngay bên cạnh cái mộ dành cho hắn, và sau khi nghe các phán quyết của các nhân chứng, chúng tôi nổ súng cho hắn tiêu luôn”, Ahmed nói.

Ahmed nhấn mạnh rằng trong chiến trận, phe anh ta thường bắt được "hàng nhúm lính đối phương" và người của anh ta có lập tòa án xét xử những người này trước khi hành quyết họ.

Khi phóng viên vặn hỏi về các chi tiết của việc lập tòa án tại chỗ để biện minh cho việc sát hại những người bị bắt, Ahmed trả lời, giọng tỉnh bơ: “Văn hóa luật sư đã qua lâu rồi. Ý tôi là đối với 1 gã như thế.”/.

Trung Hiếu/VOV online (Theo RT)

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Có nên dồn tiền mua vàng lúc này?

VOV.VN - Theo một số chuyên gia, giá vàng hiện tăng cao và có thể tăng trong trung, dài hạn nên người dân không nên đầu tư vàng “lướt sóng”.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN