Phiến quân Taliban chuẩn bị cho đàm phán với chính phủ Afghanistan

Phiến quân Taliban chuẩn bị đàm phán với chính phủ Afghanistan

VOV.VN - Sau nhiều năm từ chối, phiến quân Taliban bắt đầu xúc tiến đàm phán với Chính phủ Afghanistan hướng tới một tiến trình hòa bình tại nước này.

Thời điểm cho đàm phán chưa được ấn định, nhưng phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad đang ngoại giao con thoi ở khu vực nhằm hiện thực hóa Thỏa thuận Mỹ-Taliban được ký kết vào đầu năm nay.

phien quan taliban chuan bi cho dam phan voi chinh phu afghanistan hinh 1
Ông Zalmay. Ảnh: AP.

Ông Khalilzad - "kiến trúc sư" của thỏa thuận Mỹ -Taliban, cuối tuần qua có mặt tại Pakistan, gặp ban lãnh đạo quân sự, chính trị của nước này nhằm kêu gọi sự ủng hộ của Pakistan đối với tiến trình đàm phán ở Afghanistan. Trong khi đó, Hội đồng Thủ lĩnh Taliban đã bắt đầu lấy ý kiến từ các thành viên để chuẩn bị cho đàm phán.

Một điểm bế tắc trước thềm đàm phán là trao đổi tù nhân giữa 2 bên. Sau nhiều tuần đình trệ, việc trao đổi tù nhân đã được hé lộ và tính đến ngày 8/6, chính phủ Afghanistan đã thả 2.710 tù nhân Taliban.

Theo người phát ngôn Taliban Suhail Shaheen, phiến quân Taliban đến nay đã thả 531 nhân viên dân sự và quân sự của chính phủ. Theo thỏa thuận, chính phủ Afghanistan sẽ thả 5.000 tù nhân Taliban và ngược lại Taliban trả tự do cho 1.000 nhân viên chính trị và binh sĩ.

Thỏa thuận Mỹ - Taliban ký vào ngày 29/2 năm nay được xem là cơ hội tốt nhất cho hoà bình và cơ hội để binh sỹ Mỹ, NATO rút khỏi quốc gia Nam Á sau gần 2 thập niên xung đột./.

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close