Philipines: Nhóm phiến quân không sẵn sàng đối thoại

Việc chính phủ từ chối sửa đổi hiến pháp có thể khiến hai bên khó đạt được một thỏa thuận hòa bình.

Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Môrô (MILF) - Nhóm vũ trang Hồi giáo lớn nhất của Philipines ngày 5/9 cho biết chưa sẵn sàng quay trở lại các cuộc đối thoại hòa bình với chính phủ vào tuần tới.

Các cuộc đối thoại hòa bình giữa chính phủ Philipines và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro diễn ra vào tháng 8 vừa qua tại Kuala Lumpur (Malaysia) kết thúc mà không có thỏa thuận nào được kí. Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro yêu cầu thành lập một chính quyền độc lập và yêu cầu này có thể khiến Philipines phải sửa đổi Hiến pháp- điều mà các nhà đàm phán chính phủ không mong muốn.

Chủ tịch MILF Al Haj Murad Ebrahim cho biết, việc chính phủ từ chối sửa đổi hiến pháp có thể khiến hai bên khó đạt được một thỏa thuận hòa bình. Ông Ebrahim cho biết:“ Chính phủ nói rằng điều họ có thể làm họ đã thực hiện rồi. Tuy nhiên những điều họ có thể làm chỉ đề cập đến các vấn đề phát triển kinh tế- xã hội. Đây chỉ là một giải pháp bổ sung cho vấn đề hiện nay. Chúng tôi muốn chính phủ Philipines hiểu rằng, đây là một vấn đề chính trị và phải cần có một giải pháp chính trị. Nếu quan điểm của chính phủ tiếp tục không sửa đổi Hiến pháp thì chúng ta sẽ không giải quyết được vấn đề”

MILF là nhóm vũ trang Hồi giáo lớn nhất tại Philippines với hơn 10.000 chiến binh. Lực lượng này thường xuyên tiến hành các hoạt động chống chính phủ nhằm đòi thành lập chính quyền độc lập trên đảo Mindanao và một số hòn đảo khác./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên