Philippines ban hành cảnh báo đỏ khi siêu bão Noru tiến gần

VOV.VN - Philippines đã ban hành cảnh báo khẩn cấp khi siêu bão Noru tiến gần. Cơn bão ở Philippines gọi là Karding này đã trở thành siêu bão sáng 25/9 theo giờ địa phương sau khi đột ngột mạnh hơn.

"Sự chuẩn bị và phản ứng khẩn cấp ở mức cao nhất đã được kích hoạt ở Vùng đô thị Manila, Trung Luzon, Calabarzon, Mimaropa, và khu vực Bicol", Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Quốc gia cho hay. Cơ quan này cũng hối thúc người dân nên cảnh giác và cho biết gió mạnh sẽ tiến vào trong 18 giờ tới.

Cơn bão này dự kiến sẽ đổ bộ vào phía Bắc Quezon hoặc phía Nam Aurora vào tối nay, Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) thông báo. Dù vậy, cơ quan này không loại trừ khả năng bão có thể đổ bộ sớm hơn vào đảo Polillo chiều nay.

Các trường học ở nhiều thành phố như Muntinlupa và Aurora sẽ dừng các lớp học ngày 26/9 do cơn bão tiến gần. Siêu bão Noru đổ bộ vào Luzon dự kiến sẽ gây ra mưa lớn và khiến tốc độ gió vượt 200 km/h trong 24h tới.

PAGASA đã ban hành cảnh báo với đảo Polillo với dự báo cơn bão có thể gây ra thiệt hại trên diện rộng. Cảnh báo trên được đưa ra sau khi cơn bão nhanh chóng mạnh lên sáng sớm 25/9.

Trung tâm Cảnh báo bão liên hợp cho biết cơn bão này đã mạnh từ 140 km/h lên mức siêu bão với tốc độ 250 km/h chỉ trong 6 tiếng.

Sáng 25/9, PAGASA cũng đã ban hành cảnh báo cấp độ 4 với đảo Polillo và cảnh báo cấp độ 2 và cấp độ 3 với phần lớn Luzon, trong đó bao gồm cả Vùng đô thị Manila./.